* Ông Lý Thừa Vĩnh, kiều bào ở Hàn Quốc: Sẽ thúc đẩy con cháu họ Lý ở Hàn Quốc hướng về quê hương

Là hậu duệ đời thứ 28 của vua Lý Thái Tổ, Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, ông Lý Thừa Vĩnh là một trong những kiều bào tiêu biểu được mời về dự gặp mặt Xuân Quê Hương 2020, chương trình do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.

leftcenterrightdel
Ông Lý Thừa Vĩnh (bên phải). Ảnh: Phương Linh.

Ông Vĩnh cho biết, năm nào vào dịp Lễ hội Đền Đô (15-3 âm lịch) ông cũng trở về Đền Đô, quê cha đất tổ, để chắp tay chiêm bái tổ tiên dòng họ Lý. Đặc biệt, năm nay ông được cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Mặt trận Tổ quốc và đông đảo bà con kiều bào từ nhiều quốc gia trên thế giới về dâng hương tại Đền Đô vào ngày 24 tháng Chạp vừa qua.  Ông Vĩnh chia sẻ: "Tôi xúc động vô cùng và sẽ nỗ lực hơn nữa trong việc hàn gắn tình thân giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Tôi sẽ cố gắng thúc đẩy con cháu họ Lý ở Hàn Quốc hướng về quê hương đất nước nhiều hơn nữa".

Nhân dịp năm mới 2020, ông Vĩnh bày tỏ mong muốn đất nước ngày một phát triển, thịnh vượng để những người con xa xứ như ông mỗi khi trở về quê hương đều cảm thấy tự hào.

------------------------

* Ông Peter Hồng, kiều bào tại Australia: Việt Nam chưa bao giờ đạt được thành tựu phát triển như hôm nay

Cùng chung sự vui mừng khi thấy đất nước Việt Nam càng ngày càng phát triển, ông Peter Hồng, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, kiều bào tại Australia khẳng định, Việt Nam chưa bao giờ đạt được thành tựu phát triển như ngày hôm nay. Ông chia sẻ: “Câu chuyện này không phải tự nhiên có được mà đó chính là nhờ có sự chuyên cần, quyết tâm vươn lên tầm khu vực của người Việt Nam. Ngày nay, đường sá dù có kẹt xe nhưng đã được rải nhựa thẳng tắp, hàng hóa Việt Nam có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Câu chuyện về ăn mặc không còn như ngày xưa chỉ nghĩ ăn khoai, ăn bắp cho no. Giờ người Việt Nam biết nghĩ ăn cái gì cho ngon, có lợi cho sức khỏe. Trên đường phố, có nhiều cô gái ăn mặc đẹp hơn, nhiều xe hơi hơn. Đó chính là sự phồn vinh của đất nước”, ông Peter Hồng nhận xét.

leftcenterrightdel
Ông Peter Hồng. Ảnh: Phương Linh.

Vị Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài còn khẳng định, không chỉ phát triển kinh tế, Việt Nam còn có uy tín trên trường quốc tế. Chưa bao giờ trên thế giới có nước nào khi bỏ phiếu lại đạt 192/193 phiếu ủng hộ. Điều này nói lên sự nhìn nhận tích cực của thế giới đối với Việt Nam, đất nước luôn muốn có hòa bình và chia sẻ hòa bình với các nước khác”.

Theo ông Peter Hồng, cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là những người trẻ, rất quan tâm và tin tưởng vào những chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm ưu tiên cho kiều bào về đầu tư. Do vậy, ông cho rằng, việc nắm chắc thông tin về những đổi mới chính sách trong nước cùng với những tri thức lĩnh hội được ở các quốc gia phát triển là yếu tố quan trọng để có thể khởi nghiệp thành công.

--------------------------

* Anh Đoàn Quang Việt, kiều bào tại Hàn Quốc: Tết phản ánh sự phát triển của đất nước

Cách đây 10 năm, Đoàn Quang Việt sang Hàn Quốc học thạc sĩ về ngành công nghệ thông tin sau đó anh ở lại đây làm việc luôn. Hiện anh là Trưởng ban Tổ chức hành chính của Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc.

Đoàn Quang Việt chia sẻ, trước khi rời Việt Nam ra nước ngoài sinh sống, anh có thời gian sống ở Thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi lần về quê anh đều cảm nhận sự khác biệt. Khi ra nước ngoài, do công việc bận rộn nên số lần về Việt Nam lại càng hạn chế hơn, không phải tết nào cũng về được. “Cái Tết phản ánh được sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Kinh tế tốt thì Tết sung túc. Vì vậy, khi chứng kiến bà con rộn ràng chuẩn bị Tết tôi nhận thấy đất nước ta trong năm qua đã phát triển mạnh mẽ như thế nào”, anh Việt cho hay.

leftcenterrightdel
Anh Đoàn Quang Việt. Ảnh: Phương Linh.

Theo kiều bào Đoàn Quang Việt, các nước trên thế giới luôn coi Việt Nam là một thị trường tốt vì ở Việt Nam có nhiều thứ chưa hoàn thiện và đó là cơ hội lớn để họ đầu tư. Ví dụ, ở Hàn Quốc mọi thứ đã vào khuôn khổ, thị trường khai phá còn rất nhỏ. Bản thân nhiều người Hàn Quốc cũng đang đầu tư vào Việt Nam. Họ có lợi thế là vốn mạnh và kinh nghiệm. Còn người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư về quê hương có lợi thế duy nhất vì là người Việt. Họ có tấm lòng với quê hương và sự thân thuộc giữa người Việt và người Việt.

Hiện tại, anh Việt có một nhà hàng ở Seoul và một công ty chuyên về du học, du lịch và thương mại. Anh hy vọng trong năm 2020 công ty và nhà hàng sẽ làm ăn phát đạt, từ đó giúp anh có thêm tiềm lực đầu tư về Việt Nam. “Tất cả doanh nhân kiều bào nếu có tiềm lực về kinh tế đều muốn đầu tư về quê hương. Đó là xu hướng ai đi xa cũng trở về”, Đoàn Quang Việt nhấn mạnh.

 LINH OANH (thực hiện)