Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có lãnh đạo Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao; về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, cùng đại diện Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một bộ hài cốt do các đội khai quật được trong Đợt tìm kiếm lần thứ 139 (từ ngày 5-5 đến 23-6-2020). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.  

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ, hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác MIA; đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam mất tích, hy sinh trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đại diện VNOSMP và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội ký biên bản bàn giao hài cốt.
Thực hiện thủ tục đưa hài cốt quân nhân Hoa Kỳ về nước.

Đại sứ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh, buổi lễ càng ý nghĩa hơn khi diễn ra vào dịp hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ (12-7-1995 / 12-7-2020) và thể hiện quyết tâm của hai nước không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động nhân đạo này.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 153 kể từ năm 1973.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU