* Ký kết các văn kiện hợp tác

* Máy bay của Australia sẽ vận chuyển Bệnh viện dã chiến 2.2 sang Nam Sudan

Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỷ USD ngay trong năm 2020

Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng ngài Scott Morrison lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Australia; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố tình hữu nghị và phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia trong tình hình mới.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Australia trong ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam-Australia trong thời gian qua; đánh giá cao việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp trên các kênh; nhất trí khởi động cơ chế họp lãnh đạo cấp cao thường niên, đồng thời tiếp tục các cơ chế họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế đã được thiết lập trong khuôn khổ đối tác chiến lược.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Hai bên nhất trí xây dựng chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, xúc tiến cuộc họp lần thứ nhất cấp bộ trưởng về đối tác hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cũng như hợp tác phát triển, đẩy mạnh kết nối hai chiều, mở rộng hợp tác về an ninh năng lượng và nắm bắt các cơ hội kỹ thuật số, trong đó có kinh tế số và chính phủ điện tử. Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỷ USD ngay trong năm sau. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia cử đoàn các doanh nghiệp hàng đầu sang thăm Việt Nam trong năm 2020. Thủ tướng Scott Morrison nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam, thông báo đang xem xét việc cho phép nhập khẩu tôm sống nguyên con, nhãn tươi của Việt Nam. Hai bên nhất trí ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, hợp tác thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua thực hiện các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại mà hai bên cùng tham gia như Hiệp định thành lập Khu vực thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương cũng như hợp tác trong các khuôn khổ kinh tế đa phương, trong đó có APEC, ASEM.

Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác song phương về an ninh, quốc phòng ngày càng hiệu quả và thực chất, đặc biệt là việc Australia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp quốc phòng, an ninh mạng, liên kết đào tạo… Thủ tướng Scott Morrison nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương, bao gồm trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng; phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, khủng bố.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: TRỌNG HẢI. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Australia quyết định từ ngày 2-9-2019 sẽ tăng hạn ngạch thị thực cho công dân Việt Nam trong khuôn khổ chương trình lao động kỳ nghỉ từ 200 lên 1.500 người/năm, tạo điều kiện cho thêm nhiều công dân Việt Nam được tham gia lao động thời vụ tại Australia. Hai bên cam kết cùng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa và khai thác hải sản bền vững.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng tập trung trao đổi về các vấn đề chiến lược, an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ 2020-2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ Australia tăng cường gắn kết với ASEAN, mong muốn Australia tăng cường hợp tác ở khu vực tiểu vùng sông Mê Công, nhất là trong các lĩnh vực kết nối, công nghệ thông tin và truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai Thủ tướng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Scott Morrison tái khẳng định các quốc gia cần tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; kêu gọi các bên tôn trọng và thực thi các quyết định được ban hành bởi các cơ chế này. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai Thủ tướng kêu gọi Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc cần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

* Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực: Chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không.

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác nghị viện Việt Nam - Australia

Chiều 23-8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia, một đối tác có vai trò và vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực và thế giới.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, tuy Việt Nam và Australia có di sản và nền văn hóa khác nhau, nhưng cùng có chung tầm nhìn hướng tới nền hòa bình và mang lại sự phát triển, ổn định cho người dân; tin tưởng hai bên tiếp tục giữ vững niềm tin thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, hướng đến một môi trường ổn định, thịnh vượng.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Liên bang Australia đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và đang tích cực triển khai các nội dung của thỏa thuận hợp tác. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực.

Nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Australia Scott Morrison cũng cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia ngày càng hiệu quả; hy vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác ngày càng chặt chẽ hơn trong tương lai.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Australia khẳng định tầm quan trọng của việc các quốc gia tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò tích cực của Australia ở khu vực và trên thế giới, cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí là Chủ tịch ASEAN và AIPA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn Australia ủng hộ Việt Nam trong vai trò này.

Chúc mừng Việt Nam chuẩn bị đảm nhiệm vai trò quan trọng là Chủ tịch ASEAN và AIPA, Thủ tướng Australia nhấn mạnh, Australia luôn ủng hộ Việt Nam thực hiện trọng trách này.

* Cũng trong chiều 23-8, tại Phủ Chủ tịch, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng các thành viên trong đoàn đã đến thăm công trường dự án đường đua công thức 1 Hà Nội, nơi diễn ra chặng đua công thức 1 Vietnam Grand Prix vào tháng 4-2020.

Máy bay C-17 của Australia sẽ vận chuyển Bệnh viện dã chiến 2.2 sang Nam Sudan

Ngày 23-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam sắp triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ ở Nam Sudan.

Phát biểu nhân dịp này, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước là việc Australia cử máy bay vận tải chiến lược C-17 chở 63 cán bộ và trang thiết bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC 2.1) của Việt Nam tới phái bộ của LHQ tại Nam Sudan vào ngày 1-10-2018.

Thủ tướng Scott Morrison thông báo, Australia sẽ tiếp tục cử máy bay vận tải C-17 đưa các cán bộ của BVDC 2.1 từ Nam Sudan về Việt Nam và chuyên chở BVDC 2.2 sang phái bộ, dự kiến vào tháng 11 tới đây.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia thăm khu lều dã chiến của Bệnh viện dã chiến 2.2 và chứng kiến các tình huống xử lý về chuyên môn y tế. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Nhấn mạnh hai nước đã hợp tác thành công và thực chất trong lĩnh vực GGHB LHQ, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Australia bắt đầu hỗ trợ đào tạo tiếng Anh và trao đổi chuyên môn về GGHB cho lực lượng GGHB của Việt Nam từ năm 2011. Lực lượng quốc phòng Australia cũng thực hiện trao đổi chuyên môn về cấp cứu đường không và cung cấp một số trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ Việt Nam triển khai tại phái bộ.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Thủ tướng Australia dành cho đất nước, con người Việt Nam và QĐND Việt Nam, đặc biệt là sự đánh giá cao của ngài Thủ tướng Australia đối với lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Trong quá trình chuẩn bị và triển khai lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam đã nhận được sự động viên và giúp đỡ tích cực từ các nước, trong đó có sự hỗ trợ đi đầu, thiết thực, hiệu quả của Australia.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đối với BVDC 2.2, Việt Nam đang chủ trương xây dựng một lực lượng mẫu mực theo tiêu chí của LHQ, ưu tiên tỷ lệ nữ, đặc biệt sẽ là đơn vị đầu tiên của LHQ ở nước ngoài không có rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ sẽ bổ sung thêm những hình ảnh đẹp về mô hình hợp tác hiệu quả giữa hai đối tác chiến lược vì mục tiêu bảo vệ, xây dựng hòa bình, an ninh trên thế giới”.

Nhân dịp thăm BVDC 2.2 tại Học viện Quân y, hai Thủ tướng đã tham quan các khu lều chức năng và chứng kiến các tình huống cấp cứu, khám, chữa bệnh nhân giả định. Các y sĩ, bác sĩ bệnh viện đã thực hành những tình huống cấp cứu bệnh nhân bị chấn thương ở bụng, cấp cứu bệnh nhân bị ngừng tim, phổi, chuẩn bị vận chuyển cấp cứu bệnh nhân bằng đường không và điều trị bệnh nhân bị hen phế quản, sốt rét.

Hai Thủ tướng cũng vào thăm khu lều trưng bày các sản phẩm thay thế rác thải nhựa, trong đó bao gồm các vật chất y tế, đồ dùng hằng ngày, vật chất hậu cần và các đồ dùng sinh hoạt làm bằng vật liệu thân thiện với môi trường. 

Trao đổi với báo chí, Thủ tướng Australia Scott Morrison nhấn mạnh: “Hai nước đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ hoạt động GGHB ở một số khu vực rất khó khăn của thế giới. Một trong những thành quả tuyệt vời của mối quan hệ đó là những cán bộ, nhân viên nam và nữ của BVDC 2.2 mà chúng ta gặp ở đây. Họ đang rèn luyện tích cực để góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam mở rộng vai trò hơn nữa trong việc tham gia hoạt động GGHB LHQ”.

THÙY LINH - CHIẾN THẮNG - MỸ HẠNH