Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng, đánh giá cao quan hệ đối tác toàn diện với Hoa Kỳ; mong muốn đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Thủ tướng cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) để trao đổi các vấn đề kinh tế, thương mại cùng quan tâm và thúc đẩy thương mại hai chiều, qua đó góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hai nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross.

Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết, trong phái đoàn lần này có nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ rất quan tâm thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và hai bên cần tận dụng cơ hội này. Bộ trưởng Wilbur Ross nhìn nhận việc thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam thời gian qua liên tục tăng cho thấy thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội. Bộ trưởng Wilbur Ross cho biết, các tập đoàn Hoa Kỳ rất mong được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam; mong Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa các thủ tục để tạo thuận lợi trong kinh doanh hơn nữa. Các tập đoàn Hoa Kỳ đã sẵn sàng tài chính, kinh nghiệm để đầu tư các dự án khác nữa ở Việt Nam. Do đó, Bộ trưởng Wilbur Ross mong Chính phủ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Tại buổi tiếp, đại diện một số tập đoàn Hoa Kỳ bày tỏ mong muốn được tăng cường đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực; mong muốn được thúc đẩy quan hệ thương mại, đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương cũng như mở đường bay trực tiếp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ghi nhận các ý kiến của phía Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện để thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, thương mại và đầu tư với Hoa Kỳ, nhất là tạo điều kiện cho các dự án mà Hoa Kỳ đang triển khai; mở cửa thị trường cho một số sản phẩm của Hoa Kỳ vào Việt Nam thuận lợi. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm thị trường Việt Nam, nhất là các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu lớn như năng lượng, cơ sở hạ tầng, y tế, hàng không, tài chính… Thủ tướng mong các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục là cầu nối quan trọng thúc đẩy quan hệ hai nước. Thủ tướng cũng mong muốn Hoa Kỳ tăng cường cử các đoàn doanh nghiệp lớn vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội làm ăn, nhất là trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN.

Sau buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cùng các quan chức hai nước đã chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại quan trọng.

Tin, ảnh: TTXVN