Đoàn đã có các cuộc làm việc với Phó chủ tịch Quốc hội Bồ Đào Nha Jorge Lacão; hội đàm với Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha José Capucho; gặp và trao đổi với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Eurico Brilhante.

Tại các cuộc làm việc với Phó chủ tịch Quốc hội và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha, đồng chí Nguyễn Văn Bình cảm ơn Bồ Đào Nha đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và việc ký kết các Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đề nghị phía Bồ Đào Nha tiếp tục ủng hộ việc phê chuẩn hai hiệp định này tại Quốc hội Bồ Đào Nha và Nghị viện châu Âu. Đồng chí Nguyễn Văn Bình cũng đã thông tin cho phía Bồ Đào Nha về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, đồng thời đề nghị Bồ Đào Nha, một đất nước yêu chuộng hòa bình và công lý ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề này.

Về phần mình, Phó chủ tịch Quốc hội và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha bày tỏ tin tưởng vào sự phát triển trong trao đổi thương mại và đầu tư song phương sau khi EVFTA và EVIPA được phê chuẩn. Trong vấn đề Biển Đông, Phó chủ tịch Quốc hội Jorge Lacão bày tỏ quan tâm sâu sắc về vấn đề bảo đảm thương mại và tuân thủ luật pháp quốc tế trên biển. Trong khi đó, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Eurico Brilhante khẳng định việc giải quyết những tranh chấp trên biển cần được thực hiện thông qua các công cụ đàm phán và đối thoại.

Trong cuộc hội đàm với Thường trực Ban Bí thư José Capucho và ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha, đồng chí Nguyễn Văn Bình đã thông tin cho đảng bạn về các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, về các mục tiêu và định hướng phát triển đất nước do Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, các công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII vào đầu năm 2021, cũng như sự gia tăng căng thẳng tại Biển Đông trong thời gian qua. Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha bày tỏ quan điểm nhất quán ủng hộ lập trường giải quyết tranh chấp của Việt Nam thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

TRUNG ĐỖ