leftcenterrightdel

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko.

Chiều 10-12, tại trụ sở Hội đồng LB Nga, thủ đô Moscow, Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko tiến hành hội đàm.

Khẳng định sự coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với LB Nga, coi đây là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại, mong muốn thúc đẩy hợp tác Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, phát triển toàn diện, đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn và sự giúp đỡ quý báu mà nước Nga đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Hiện hai nước đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động trong Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào các năm 2019 và 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt-Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là những sự kiện trọng đại trong quan hệ Việt Nam-LB Nga.

Về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga vẫn còn nhiều tiềm năng và có thể khai thác hiệu quả hơn trong thời gian tới. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai cơ quan nghị viện của hai nước thúc đẩy các cơ quan hữu quan của Nga và Việt Nam mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp hai nước được xuất khẩu nông, thủy sản trên cơ sở có đi có lại, phù hợp với thỏa thuận song phương đạt được, tiến tới công nhận tương đương nông, thủy sản của nhau cũng như các mặt hàng khác. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao hợp tác năng lượng, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí là trụ cột quan trọng của hợp tác Việt-Nga.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hài lòng nhận thấy hợp tác trên các lĩnh vực như quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự, giáo dục-đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch và hợp tác giữa các địa phương hai nước phát triển năng động, thu được nhiều kết quả cụ thể.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các nhà lãnh đạo Nga luôn quan tâm, hỗ trợ để cộng đồng Việt Nam được sinh sống, làm ăn, học tập, nghiên cứu trên lãnh thổ Nga, hòa nhập với sở tại; chuyển đề xuất của cộng đồng người Việt Nam tại Nga đề nghị Quốc hội hai nước quan tâm, thúc đẩy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp thị thực, nhập cảnh của công dân Việt Nam vào Nga; xem xét, giải quyết khó khăn trong việc nhập cảnh của thuyền viên Việt Nam vào Nga trong lúc hai bên đang đàm phán hiệp định đi lại của công dân hai nước.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga phát triển tích cực trong thời gian qua. Trao đổi đoàn được duy trì thường xuyên, giữa lãnh đạo, các ủy ban và Nhóm Nghị sĩ hữu nghị, góp phần tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm lập pháp và hoạt động giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội mỗi nước cũng như thúc đẩy triển khai các thỏa thuận hợp tác song phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng mời Chủ tịch Hội đồng LB Nga Matvienko và các đại biểu Hội đồng LB Nga sang thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng AIPA-41 tại Việt Nam dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8, đầu tháng 9-2020, tại thành phố biển Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về Biển Đông, theo đó ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông; ủng hộ thực thi đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới sớm hoàn thiện Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Bà Matvienko đánh giá cao và đồng ý với những ý kiến đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bà Matvienko cho biết, phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là chủ trương của LB Nga trong thực hiện chính sách đối ngoại; thực hiện tích cực việc phát triển quan hệ song phương trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị, tin cậy lẫn nhau; coi trọng đối thoại chính trị, tích cực ở các cấp giữa hai Quốc hội, trong kênh Đảng, giữa các bộ, ngành của hai nước.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội đàm.

Chính phủ hai nước hiện đang đàm phán hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội Việt Nam và Hội đồng LB Nga quan tâm hỗ trợ về pháp lý trong quá trình ký kết, phê chuẩn và thực hiện các hiệp định này. Chủ tịch Matvienko nhất trí Quốc hội hai nước ủng hộ hai Chính phủ sớm ký hiệp định đi lại của công dân hai nước và hiệp định liên Chính phủ về tuyển chọn có tổ chức công dân Việt Nam sang làm việc trên lãnh thổ Nga; nhấn mạnh Quốc hội hai nước sẽ giám sát quá trình này vì lợi ích của nhân dân hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam.

* Chiều tối 10-12, giờ địa phương, tại trụ sở Hội đồng LB Nga ở thủ đô Moscow, ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko đã gặp gỡ báo chí hai nước thông báo kết quả hội đàm.

* Sáng 11-12 (giờ địa phương), tại trụ sở Hội đồng LB Nga, nhận lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự phiên họp toàn thể của Hội đồng LB Nga. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu trước các nghị sĩ Hội đồng LB Nga về mối quan hệ hợp tác Việt Nam-LB Nga và quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch V. Matvienko và Hội đồng LB Nga đã mời Chủ tịch Quốc hội Việt Nam phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội đồng LB Nga nhân chuyến thăm chính thức LB Nga của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Điều này thể hiện sinh động tính chất tin cậy đặc biệt của quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, cũng như sự hợp tác giữa Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong tổng thể mối quan hệ tốt đẹp của hai nước, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội LB Nga không ngừng được củng cố và phát triển. Nhân chuyến thăm LB Nga lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga V.Volodin sẽ đồng chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban liên Nghị viện, trong đó có nội dung đánh giá về kết quả giám sát của Quốc hội Việt Nam đối với các hiệp định và thỏa thuận Việt Nam đã ký kết với Nga.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc lại khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đó là: “Chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi Nga là một trong những đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của Việt Nam”.

 Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được phát trực tiếp trên toàn nước Nga qua kênh truyền hình của Hội đồng LB Nga (vmeste-rf.tv).

* Trước đó, sáng cùng ngày (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh tại thủ đô Moscow. Sau khi đặt vòng hoa, Chủ tịch Quốc hội và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dành phút mặc niệm các chiến sĩ vô danh.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Vladimir Ilyich Lenin trên Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow.

Tin, ảnh: TTXVN