Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Chi hội người Việt Nam tại thành phố Busan, Hàn Quốc Mạc Thị Hiền nói, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Busan thường xuyên tổ chức các hoạt động hỗ trợ lẫn nhau, quảng bá văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc, dạy trẻ em đa văn hóa Việt-Hàn học tiếng Việt cũng như lịch sử và văn hóa Việt Nam. Nhiều người Việt Nam tại Hàn Quốc, trong đó có phụ nữ, đã rất thành công và có nhiều đóng góp cho cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng như cho đất nước Hàn Quốc, được ghi nhận và đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi đa số gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc có cuộc sống gia đình hạnh phúc, luôn hướng về quê hương, đất nước. Người Việt Nam tại Hàn Quốc đang là cầu nối rất quan trọng cho sự gắn bó, hợp tác và phát triển lâu bền giữa hai dân tộc, hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc có mối liên kết lịch sử, sự tương đồng về văn hóa. Với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước và sự hợp tác rất hiệu quả giữa hai nước, Việt Nam và Hàn Quốc đang có mối quan hệ tốt đẹp hơn bao giờ hết trên mọi lĩnh vực.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt đại diện gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc tại Busan.

Thông báo một vài nét về tình hình Việt Nam hiện nay, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là một phần không thể tách rời của Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn mong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc xem Hàn Quốc là quê hương thứ hai, ra sức đóng góp công sức xây dựng đất nước Hàn Quốc, tôn trọng và tuân thủ pháp luật của nước sở tại, tôn trọng truyền thống của nhân dân Hàn Quốc, đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam. Làm như vậy cũng chính là góp phần xây dựng tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, gián tiếp góp phần xây dựng quê hương Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội dặn dò chị em phụ nữ trong các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc cố gắng vun đắp, xây dựng cuộc sống gia đình ấm êm, hạnh phúc. Về cơ bản, các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc đều có cuộc sống hạnh phúc, những trường hợp không hạnh phúc là cá biệt và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cần giúp đỡ những trường hợp này. Chị em phụ nữ cần quan tâm dạy con cháu và hướng dẫn chồng học tiếng Việt, truyền thống văn hóa và lịch sử Việt Nam để tăng cường gắn kết tình cảm gia đình, họ hàng, quê hương; dạy bảo con cháu hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, sống có nghĩa, có tình, trở thành công dân tốt, ưu tú của Hàn Quốc, trở thành những cầu nối trong tương lai xây dựng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đời đời bền vững.

Thị trưởng Busan Oh Keo-don cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tạo cơ hội để ông được gặp gỡ đại diện các gia đình đa văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc tại Busan; khẳng định chính quyền thành phố Busan luôn tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Busan. Busan đang vận hành 6 cơ quan để hỗ trợ các gia đình đa văn hóa và người nước ngoài. Trung tâm Văn hóa Busan được thành lập năm 2014 là một ví dụ điển hình. Trung tâm này có nhiệm vụ kết nối giữa các nền văn hóa các nước; mỗi năm tổ chức 1 ngày Văn hóa Việt Nam dành cho người Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nghe đại diện các gia đình đa văn hóa phát biểu, giải đáp một số câu hỏi, băn khoăn của họ. Về vấn đề thiếu tài liệu giảng dạy, Chủ tịch Quốc hội nói sẽ giao Văn phòng Quốc hội gửi tặng sách giáo khoa từ cấp Tiểu học, THCS tới THPT; sách lịch sử, văn hóa Việt Nam; truyện cổ tích Việt Nam để hỗ trợ hoạt động giảng dạy tiếng Việt cũng như văn hóa, lịch sử Việt Nam tại Busan.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG