Bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Kazakhstan vừa tổ chức thành công Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á-Âu lần thứ 4 (MSEAP 4). 

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Lễ đón chính thức Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan. 

Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho đoàn tình cảm nồng hậu, bày tỏ ấn tượng trước những thành quả thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kazakhstan luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Tại Nghị viện Kazakhstan, tất cả những vấn đề liên quan đến Việt Nam đều được ưu tiên xem xét hàng đầu vì các nghị sĩ Kazakhstan luôn xem Việt Nam là người bạn và đối tác bền vững.

Tại cuộc hội đàm, hai Chủ tịch đánh giá, sau 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Kazakhstan đang phát triển tốt đẹp. Hai nước thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, tiếp xúc song phương bên lề các diễn đàn đa phương, hội nghị quốc tế.

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại hội đàm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Kazakhstan dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hai Chủ tịch nhấn mạnh, hai bên cần tập trung thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu ký năm 2016 đã đem lại những chuyển biến tích cực trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan. Chủ tịch Hạ viện Nurlan Nigmatulin đánh giá, thời gian qua, hai nước đã triển khai rất tích cực các nội dung hợp tác trong khuôn khổ của hiệp định. Tuy nhiên, hai Chủ tịch cũng nhận định, kết quả hợp tác vừa qua chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ giữa hai nước; thống nhất cho rằng, dư địa để tăng cường hợp tác vẫn còn rất lớn và hai nước còn nhiều việc phải làm để thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan tại hội đàm. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, hai bên tập trung ưu tiên thúc đẩy hợp tác về kinh tế-thương mại, nhất là những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh và Kazakhstan có nhu cầu.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cho rằng, hai nước có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp vì hiện nay, Kazakhstan đang có chương trình phát triển quy mô lớn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, Kazakhstan cũng quan tâm đến việc phát triển công nghiệp nhẹ và muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hai nước cũng có thể tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Hiện nay, Kazakhstan đã bước sang thời kỳ mới thực hiện hiện đại hóa đất nước. Các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào công cuộc hiện đại hóa của Kazakhstan. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan nhấn mạnh, hợp tác trong khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do sẽ có những giới hạn nhất định nhưng những sản phẩm được sản xuất tại Kazakhstan thì có thể phân phối đến toàn châu Âu mà không bị bất cứ hạn chế nào. Kazakhstan bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư nước ngoài bằng các văn bản pháp luật.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng cùng với Chính phủ, các cơ quan hữu quan tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Kazakhstan hoạt động, phát triển tại Việt Nam; mong muốn Nghị viện Kazakhstan tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Kazakhstan.

Hoan nghênh Kazakhstan miễn thị thực nhập cảnh trong thời hạn 30 ngày cho công dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Việt Nam cũng đã đưa Kazakhstan vào danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử.

Hai Chủ tịch đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cũng như trong khuôn khổ Hội nghị về phối hợp hành động và các biện pháp củng cố lòng tin ở châu Á (CICA), Phong trào Không liên kết và Liên hợp quốc.

Hai Chủ tịch vui mừng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Kazakhstan không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm qua. Năm 2015, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam. Năm 2017, Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Kazakhstan. Bên lề các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, MSEAP, đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước duy trì các cuộc tiếp xúc song phương, trao đổi về các nội dung hai bên cùng quan tâm.

Hai Chủ tịch nhất trí duy trì và phát huy cơ chế tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như: Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), Diễn đàn ASEP, MSEAP... để trao đổi về các vấn đề thuộc mối quan tâm chung và những vấn đề hai bên cùng quan tâm. Quốc hội hai nước tạo điều kiện thuận lợi cho Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của cơ quan lập pháp hai nước tiếp tục hoạt động tích cực, trở thành cầu nối cho mối quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Kazakhstan.

Năm 2020, Kazakhstan sẽ là Chủ tịch CICA và Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA. Với những vai trò quan trọng mà Việt Nam và Quốc hội Việt Nam đảm nhận trong năm 2020, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan hy vọng, quan hệ giữa Kazakhstan và ASEAN sẽ được nâng cao.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội Việt Nam đã luôn tích cực ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan; nhấn mạnh, Kazakhstan và Hạ viện Kazakhstan luôn sẵn sàng đón các đoàn của Việt Nam sang thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm.

* Ngay sau hội đàm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã tổ chức gặp gỡ báo chí để thông báo kết quả hội đàm.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, hai bên vừa có cuộc hội đàm rất thành công về nhiều vấn đề trong hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực cũng như trong quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan tại cuộc gặp gỡ báo chí.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai bên nhất trí sẽ nghiên cứu khả năng ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, tạo cơ sở để triển khai hợp tác ngày càng bền vững và hiệu quả; duy trì, phát huy cơ chế tham vấn, phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương để trao đổi về các vấn đề hai bên cùng quan tâm; tạo điều kiện để các cơ quan của Quốc hội và nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước hợp tác chặt chẽ với nhau. Quốc hội mỗi nước cần phát huy vai trò của mình, làm sâu sắc và hiệu quả hơn nữa mỗi quan hệ hợp tác song phương trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin, với lòng tin lẫn nhau và mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực ở mọi lĩnh vực, mọi cơ chế và đã có kết quả nhất định. Kazakhstan coi Việt Nam là đối tác chiến lược tại khu vực Đông Nam Á và Việt Nam coi Kazakhstan là đối tác quan trọng ở Cộng đồng các quốc gia độc lập. Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cho biết, năm 2020, Kazakhstan sẽ là Chủ tịch CICA, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, nên hai bên đã thảo luận về việc thể chế hóa hoạt động của CICA cũng như tăng cường quan hệ giữa Kazakhstan và ASEAN.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, hai bên đã nhất trí, thời gian tới sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn giữa Quốc hội hai nước; trao đổi đoàn của các ủy ban, các nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội mỗi nước; nhất trí trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về công tác lập pháp, xây dựng hành lang pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan khẳng định, Quốc hội hai nước đang hợp tác rất tích cực và năng động trong tổng thể quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã nhất trí sẽ xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến mỗi nước tại Quốc hội của nước kia, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hạ viện Kazakhstan Nurlan Nigmatulin cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vì những đóng góp rất lớn thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; là một người bạn lớn thân thiết của đất nước, dân tộc Kazakhstan.

Sau khi hội đàm và gặp gỡ báo chí, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin và đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan tới dự thính phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Việt Nam khóa XIV.

leftcenterrightdel

Đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan dự thính Kỳ họp thứ tám, Quốc hội Việt Nam khóa XIV.

* Trước đó, đầu giờ sáng, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Kazakhstan Nurlan Nigmatulin đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Hạ viện Kazakhstan tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG