Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil, người dân Việt Nam yêu mến đất nước Brazil, trong đó có bóng đá và là đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh, quy mô lớn. Do đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, nhất là thương mại, đầu tư, nông nghiệp. 

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Tereza Cristina Corrêa nhấn mạnh, Brazil rất coi trọng quan hệ với Việt Nam. Bộ trưởng Tereza Cristina Corrêa cho biết chuyến thăm của bà nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng là nông nghiệp. Bày tỏ ấn tượng về sự phát triển của Việt Nam, một thị trường giàu tiềm năng, Bộ trưởng Tereza Cristina Corrêa cho biết Brazil mong muốn xuất khẩu sang Việt Nam những sản phẩm hàng hóa có thế mạnh, trong đó có hàng nông sản như thịt bò.  

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Tereza Cristina Corrêa, Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil.

Cho rằng nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng trong hợp tác hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai bên hợp tác trong lĩnh vực này, qua đó góp phần giảm nhập siêu từ Brazil của Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Brazil tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản của Việt Nam, trong đó có cá tra và tôm, cùng các mặt hàng nông sản khác. Thủ tướng cũng đề nghị thời gian tới, hai nước đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, trong đó thúc đẩy thương mại và đầu tư với quy mô lớn hơn. Hai bên cần sớm tái khởi động phiên 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Brazil để rà soát, đôn đốc và xây dựng các chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới, đồng thời tăng cường vận động, thúc đẩy các doanh nghiệp thiết lập quan hệ hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau. Hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và giáo dục. Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur); đề nghị hai bên phối hợp nghiên cứu khả năng khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Việt Nam-Mercosur. Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn Brazil đã ủng hộ Việt Nam ứng cử trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. 

Nhất trí với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các vấn đề nêu ra, Bộ trưởng Tereza Cristina Corrêa cho biết ngay sau chuyến thăm sẽ báo cáo Tổng thống Brazil để có giải pháp thúc đẩy hợp tác hai nước, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, giáo dục. Brazil sẽ nỗ lực giải quyết vấn đề nhập khẩu ngay một số nông sản của Việt Nam, nhất là những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như tôm, cá tra.

Tin, ảnh: TTXVN