Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã báo cáo về tổ chức, biên chế và các hoạt động của đơn vị, đặc biệt là các hoạt động tại các địa bàn Phái bộ CH Nam Sudan, CH Trung Phi và các cơ quan ở trụ sở LHQ. Hiện nay, Cục GGHB Việt Nam đang thúc đẩy các hoạt động huấn luyện đối với đội Công binh GGHB LHQ, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) để triển khai sang địa bàn bảo đảm chất lượng và đáp ứng các tiêu chuẩn của LHQ, đồng thời phối hợp với Cục Quân y chuẩn bị thành lập BVDC 2.4.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả tham gia hoạt động GGHB LHQ thời gian qua, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng cho biết, việc Việt Nam tích cực tham gia hoạt động GGHB LHQ đã góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, khẳng định Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của LHQ. Các sĩ quan tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam được LHQ đánh giá cao về khả năng sử dụng kỹ năng mềm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn và thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, tạo được ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh đất nước, con người và Quân đội nhân dân Việt Nam. Cục GGHB Việt Nam đã xây dựng Trung tâm Huấn luyện đạt chuẩn quốc tế và là một trong những Trung tâm tiêu biểu của Đông Nam Á về huấn luyện chuyên môn GGHB LHQ. 

leftcenterrightdel
Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi làm việc.

Nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cán bộ, sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam phải là lực lượng nòng cốt đóng tại địa bàn, bao gồm cả hình thức cá nhân và đơn vị, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng quan tâm hơn nữa về công tác tổ chức biên chế, để tránh sự thiếu hụt về nhân lực do phải dàn trải lực lượng trên các địa bàn; cho phép tiếp tục tuyển thêm các đồng chí sĩ quan cả nam và nữ ở các đơn vị bên ngoài, để bảo đảm công tác xây dựng nguồn cán bộ đạt chất lượng tiếp tục triển khai tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ, sĩ quan đang làm nhiệm vụ tại các địa bàn Phái bộ; đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng quan tâm hơn nữa tới các chế độ, chính sách dành cho các cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ tham gia hoạt động GGHB LHQ, nhất là các nữ quân nhân, đồng thời chú trọng làm tốt công tác hậu phương quân đội; đề nghị Cục GGHB Việt Nam và các cơ quan liên quan quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là lực lượng tham gia trực tiếp tại các phái bộ.

leftcenterrightdel
Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Quốc phòng, phát biểu tại buổi làm việc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua của các cơ quan trực tiếp và phối hợp tham gia hỗ trợ hoạt động GGHB LHQ. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị cần chủ động hơn nữa trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đột xuất theo Chương trình và Đề án tổng thể về Quân đội tham gia hoạt động GGHB LHQ; cần thúc đẩy những nhiệm vụ trong năm 2020, cụ thể là công tác chuẩn bị mọi mặt để triển khai BVDC 2.3 sang thay thế BVDC 2.2 đúng theo kế hoạch thời gian đặt ra.

Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu Cục GGHB Việt Nam phối hợp với Cục Quân y thúc đẩy các bước để thực hiện đề nghị Việt Nam xây dựng Trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại Phái bộ CH Nam Sudan của LHQ. Cục chủ động tham mưu cho Bộ Quốc phòng nghiên cứu mở rộng lĩnh vực và địa bàn tham gia hoạt động GGHB LHQ theo yêu cầu của LHQ, phù hợp với khả năng của đất nước, nhằm bảo đảm Việt Nam tham gia từng bước vững chắc và có hiệu quả vào lĩnh vực này.  

Đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh cần hướng tới mục tiêu xây dựng Cục GGHB Việt Nam trở thành Trung tâm điều phối quốc gia về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ; tiếp tục tăng cường mở rộng và hợp tác quốc tế về hoạt động GGHB LHQ trên cơ sở đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước về đối ngoại quốc phòng.  

Đồng chí yêu cầu Cục GGHB Việt Nam tiếp tục nâng cao năng lực công tác chuyên môn, chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan, xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh về công tác Đảng, công tác chính trị. Đặc biệt, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu xây dựng bản sắc riêng của lực lượng GGHB trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó, đội ngũ cán bộ, sĩ quan luôn đặt ý thức trách nhiệm và tinh thần quốc gia, dân tộc lên hàng đầu. Đồng chí tin tưởng dù trong hoàn cảnh nào, các cán bộ, sĩ quan của Việt Nam cũng luôn phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ để thực thi và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH