Hoạt động trao đổi chuyên môn sẽ diễn ra đến ngày 26-10, với sự tham gia của các chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn đến từ Pháp và các cán bộ, nhân viên dự kiến thuộc biên chế Đội Công binh GGHB Việt Nam. Các nội dung trao đổi được chú trọng bao gồm: Các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn cho cá nhân và đơn vị trong quá trình tác chiến; công tác chuẩn bị và tiến hành họp giao nhiệm vụ tuần tra, các biện pháp định vị, xác định phương hướng trong quá trình hoạt động; kiểm soát phương tiện và các hoạt động giao lưu, tiếp xúc với người dân địa phương; các biện pháp ứng phó với các tình huống khẩn cấp khi bị tấn công bằng hỏa lực trực tiếp, các thiết bị nổ tự chế, bom mìn, vật liệu nổ… Ngoài ra, còn có các bài tập thực hành xử lý tình huống giả định về an ninh, an toàn xảy ra tại địa bàn phái bộ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh chung.

Tại lễ khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Pháp dành cho Việt Nam trong lĩnh vực GGHB thời gian qua. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng hy vọng Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động trao đổi chuyên môn hơn nữa, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) vừa ký kết thành công Hiệp định về thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), trong đó Pháp là một thành viên tích cực, giàu kinh nghiệm.

Trung tá Marc Razafindranaly, Tùy viên Quốc phòng Pháp tại Việt Nam đánh giá cao sự tham gia ngày càng tích cực của Việt Nam vào hoạt động GGHB LHQ. Pháp có thiện chí và mong muốn hỗ trợ Việt Nam trong công tác chuẩn bị nhân sự một cách tốt nhất để triển khai tới các địa bàn phái bộ GGHB LHQ.

Trong bối cảnh Việt Nam đang tích cực làm công tác chuẩn bị về trang bị và con người để triển khai Đội Công binh GGHB tới Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan trong thời gian tới, đây là cơ hội tốt để các thành phần dự kiến thuộc biên chế Đội Công binh GGHB Việt Nam tìm hiểu về môi trường, điều kiện tác chiến cũng như thực hành xử lý các tình huống giả định về an ninh, an toàn tại địa bàn sẽ triển khai.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH