Ngày 11-9, nhằm chuẩn bị cho khóa huấn luyện, đoàn tiền trạm Nhật Bản đã có buổi làm việc tại Lữ đoàn Công binh 249, trao đổi với đại diện Bộ tư lệnh Công binh, tham quan thực tế thao trường, địa điểm huấn luyện, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Sau khi tham quan thực tế, Trưởng đoàn tiền trạm, Trung tá Akenko Shingo, Văn phòng Tham mưu Lực lượng vũ trang mặt đất Nhật Bản bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao công tác chuẩn bị về mọi mặt cho khóa huấn luyện của Việt Nam. 

leftcenterrightdel

Đoàn Tiền trạm Nhật Bản trao đổi với Chỉ huy Trung tâm huấn luyện, Cục GGHB Việt Nam và đại diện Chỉ huy Bộ Tư lệnh Công binh

Tính đến nay, hệ thống thao trường được xây dựng tại Lữ đoàn Công binh 249 đã sẵn sàng cho khóa huấn luyện, chuẩn bị đầy đủ vị trí huấn luyện lý thuyết và thực hành, đặc biệt là khu huấn luyện thực hành các trang thiết bị công binh hạng nặng gồm hai khu A và B, với tổng diện tích gần 15ha. 

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trao biểu tượng của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tặng Trung tá Akenko Shingo tại buổi tiếp. 

Cùng ngày, đoàn tiền trạm Nhật Bản đã có buổi làm việc tại Cục GGHB Việt Nam. Tại buổi tiếp đoàn, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong khuôn khổ TPP, góp phần nâng cao năng lực huấn luyện và triển khai nhanh lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức đơn vị. 

leftcenterrightdel

Đoàn Tiền trạm Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện lãnh đạo Cục GGHB Việt Nam, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Công binh và Lữ đoàn Công binh 249.

Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng khẳng định, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực GGHB LHQ ngày càng có vai trò quan trọng và trở thành một trong những trụ cột then chốt trong quan hệ quốc phòng hai bên. Đặc biệt, lĩnh vực hợp tác này đã được đưa vào chương trình nghị sự rà soát ở Đối thoại chiến lược quốc phòng song phương cấp thứ trưởng. “Các lực lượng của Việt Nam có tinh thần sẵn sàng cao, khả năng làm việc độc lập ở hiện trường, tuy nhiên, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn và quy trình chuẩn LHQ, Việt Nam mong muốn được Nhật Bản và các giáo viên quốc tế hỗ trợ cũng như chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn. Nhất là khi Việt Nam đang chuẩn bị cử đơn vị công binh với số lượng lớn, dự kiến khoảng 290 người, nên khó khăn sẽ nhiều hơn”, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng nói.  

leftcenterrightdel

Đoàn Tiền trạm Nhật Bản tham quan thao trường huấn luyện tại Lữ đoàn Công binh 249.

Là quốc gia từng triển khai thành công lực lượng công binh tham gia hoạt động GGHB LHQ, Trung tá Akenko Shingo khẳng định, Nhật Bản mong muốn hỗ trợ Việt Nam cử lực lượng công binh tới Phái bộ GGHB LHQ thông qua hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ huấn luyện trong khuôn khổ TPP. Trung tá Akenko Shingo nhấn mạnh, căn cứ vào công tác chuẩn bị đã đáp ứng các yêu cầu, Nhật Bản sẽ tích cực chuẩn bị về giáo viên cũng như chương trình giảng dạy để phối hợp với Việt Nam tổ chức khóa huấn luyện sắp tới.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH