leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại đối thoại.

Phát biểu khai mạc đối thoại, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, hồi tháng 11-2019, Việt Nam và EU đã tổ chức Đối thoại Quốc phòng-An ninh lần thứ 1 tại Brussels (Bỉ). Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đánh giá cao ý nghĩa, hiệu quả của cuộc đối thoại lần thứ 1 cũng như những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và EU thời gian qua. Đặc biệt Đối thoại Quốc phòng-An ninh lần thứ 2 giữa Việt Nam và EU diễn ra trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28-11-1990 / 28-11-2020) và 1 năm ký kết Hiệp định về việc thiết lập khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng với EU (Hiệp định FPA).

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến và ông Pawel Herczynski đồng chủ trì đối thoại.

Về phần mình, ông Pawel Herczynski bày tỏ vui mừng cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đồng chủ trì Đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ông Pawel Herczynski nhấn mạnh 2020 là một năm đặc biệt, đánh dấu mốc 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa EU và Việt Nam. Đối thoại lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong thập niên gần đây.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự đối thoại tại điểm cầu Hà Nội.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại EU Vũ Anh Quang cho rằng việc tổ chức Đối thoại Quốc phòng-An ninh lần thứ 2 theo hình thức trực tuyến cho thấy cam kết, quyết tâm và nỗ lực của hai bên trong việc duy trì, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này trong thời gian tới. Đại sứ Vũ Anh Quang nhấn mạnh Hiệp định FPA đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện Việt Nam-EU, tạo khuôn khổ mạnh mẽ cho hai bên thúc đẩy hợp tác nhằm duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Đại sứ Vũ Anh Quang bày tỏ tin tưởng Đối thoại Quốc phòng-An ninh lần thứ 2 cùng các hoạt động hợp tác song phương trên lĩnh vực này đã được triển khai trong năm qua sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác Việt Nam-EU trong thời gian tới.

Phát biểu tại đối thoại, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam Pier Giorgio Aliberti cho rằng nhìn lại chặng đường 30 năm qua, hợp tác giữa EU và Việt Nam đã phát triển mở rộng và đa dạng, gần đây nhất là thiết lập hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh. Đại sứ Pier Giorgio Aliberti nhấn mạnh Đối thoại lần này là cơ hội để hai bên trao đổi các vấn đề cùng quan tâm về quốc phòng-an ninh cũng như thảo luận các nội dung hợp tác cụ thể trong lĩnh vực này trong thời gian tới.

Tại đối thoại, bày tỏ vui mừng nhận thấy những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU thời gian qua, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác này với EU. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao đổi về hợp tác quốc phòng giữa hai bên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng như phương hướng phát triển hợp tác thời gian tới. Nhân dịp này, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến thông báo với phía EU về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đồng thời mong muốn EU ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-EU còn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong các lĩnh vực trao đổi đoàn, Đối thoại Quốc phòng-An ninh, đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, nghiên cứu chiến lược. Hai bên đặc biệt tập trung vào việc triển khai Hiệp định FPA và cử sĩ quan Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia các hoạt động giảng dạy tại một số Trung tâm huấn luyện Gìn giữ hòa bình của EU tại CH Trung Phi thời gian tới.

Đối thoại Quốc phòng-An ninh lần thứ 2 giữa Việt Nam và EU là cơ hội để hai bên chia sẻ quan điểm về các vấn đề chiến lược cùng quan tâm, thống nhất nội dung, biện pháp thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng tương xứng là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU và theo tinh thần Hiệp định FPA trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ