Tham dự có đại diện các Đại sứ quán và Phòng Tùy viên quốc phòng các nước có học viên tham dự khóa huấn luyện.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam vinh dự hợp tác cùng Canada, quốc gia có bề dày lịch sử tham gia hoạt động GGHB LHQ, cũng là một trong những nước đi đầu trong việc đóng góp lực lượng cho sứ mệnh này. Thay mặt Chính phủ và Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thứ trưởng bày tỏ cảm ơn Canada và các quốc gia đã hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại khai mạc.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, khóa học với sự tham gia của các giáo viên và học viên từ những quốc gia khác nhau tới giảng dạy và chia sẻ kinh nghiệm, có thể coi là biểu tượng cho quan hệ hợp tác đa phương đang diễn ra rất tốt đẹp của Việt Nam với các nước trên thế giới, bao gồm hợp tác trong hoạt động GGHB LHQ. Biểu dương các cơ quan, đơn vị của Việt Nam đã khẩn trương chuẩn bị cho khóa học diễn ra, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn sẽ có thêm các khóa học đa phương như thế này được tổ chức, cũng như các hoạt động tương tự mà Việt Nam tham gia cùng các nước, nhằm thúc đẩy hoạt động GGHB LHQ.   

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cho biết, đây là khóa huấn luyện sĩ quan hậu cần LHQ chuyên sâu đầu tiên do Việt Nam và Canada đồng tổ chức. Đây cũng là khóa huấn luyện chuyên sâu quốc tế về GGHB LHQ lần thứ 12 được tổ chức tại Việt Nam với sự phối hợp của các đối tác quốc tế, trong bối cảnh Việt Nam cam kết tham gia ngày càng sâu rộng vào các hoạt động  GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khai mạc.

Đại sứ Canada Deborah Paul hy vọng hoạt động đồng tổ chức khóa huấn luyện lần này sẽ là nền tảng cho các cơ hội hợp tác huấn luyện tiếp theo giữa hai quốc gia trong tương lai.

Khóa huấn luyện nhằm trang bị kiến thức, phương pháp và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ cơ bản của sĩ quan hậu cần LHQ, cho đội ngũ sĩ quan của Việt Nam và các nước đối tác thuộc Chương trình Hợp tác huấn luyện quân sự (MTCP) chuẩn bị triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ, trên cương vị sĩ quan hậu cần, sĩ quan tham mưu về trang bị. Tham gia Khóa huấn luyện còn có đội ngũ cán bộ, sĩ quan thuộc các cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác đảm bảo và chuẩn bị tham gia hoạt động GGHB LHQ theo đội hình đơn vị.

Ngoài các nội dung về lý thuyết, các học viên sẽ phải trải qua các bài tập thực hành về thực hiện nhiệm vụ của sĩ quan hậu cần LHQ, như đàm phán về nội dung Bản ghi nhớ (MOU) giữa LHQ và nước cử quân về việc đóng góp lực lượng và trang bị tham gia nhiệm vụ tại phái bộ; lập kế hoạch và báo cáo về công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, bồi hoàn theo yêu cầu và thỏa thuận của LHQ với quốc gia cử quân; tập bài tổng hợp về công tác bảo đảm phái bộ.

Khóa huấn luyện diễn ra từ ngày 16 đến 26-4-2019, với sự tham gia của 5 giảng viên quốc tế đến từ Canada và Sierra Leone, 2 giảng viên của Việt Nam cùng 28 học viên (15 học viên quốc tế, 13 học viên Việt Nam) đến từ 10 nước là các quốc gia đối tác của Chương trình MTCP.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH