Lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia diễn tập lần này bao gồm 33 đồng chí, chia thành 2 đoàn: Đoàn tham gia Diễn tập về GGHB do Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, làm trưởng đoàn; Đoàn tham gia Diễn tập về HĐMNĐ do Đại tá Phạm Hữu Tuấn, Phó tham mưu trưởng Binh chủng Công binh, làm trưởng đoàn. Đến dự lễ khai mạc còn có Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Jakatar.

leftcenterrightdel
Đại biểu các nước tham dự lễ khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đánh giá cao các hoạt động hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ADMM+ trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động GGHB và HĐMNĐ. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao năng lực của các quốc gia thành viên nhằm đóng góp hiệu quả hơn trong các sứ mệnh GGHB của Liên hợp quốc và xử lý bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Đây cũng là một kênh hợp tác quốc phòng có hiệu quả thiết thực nhằm tăng cường đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên trong ADMM+.

Ông Ryamizard Ryacudu cảm ơn 10 quốc gia trong khối ASEAN và 8 nước đối tác đã cử lực lượng tham gia diễn tập lần này và cho rằng đây là cơ hội tốt để các quốc gia thành viên ADMM+ chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm về các hoạt động nhân đạo, đa phương rất ý nghĩa này. Ông đánh giá cao sự tham gia của các nữ quân nhân đến từ các nước tham gia Diễn tập GGHB, phù hợp với yêu cầu của LHQ về việc khuyến khích các quốc gia cử quân tăng tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động GGHB LHQ…

leftcenterrightdel
Đoàn đại biểu Việt Nam tham gia Diễn tập về GGHB và HĐMNĐ.

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Trưởng đoàn tham gia Diễn tập về GGHB cho biết: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia Diễn tập GGHB, bao gồm các lực lượng tham gia với vai trò đơn vị bảo vệ lực lượng. Việc tham gia diễn tập lần này khẳng định trách nhiệm của Việt Nam trong các hoạt động chung của khối ASEAN và cơ chế ADMM+”.

Cũng theo Đại tá Nguyễn Như Cảnh, sau nhiệm kỳ đồng chủ trì Nhóm chuyên gia GGHB ADMM+ của Indonesia và Australia, Việt Nam cùng Nhật Bản sẽ đồng chủ trì Nhóm chuyên gia này trong giai đoạn 2020-2023. Đây là cơ hội tốt để Việt Nam nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm tổ chức sự kiện, các hoạt động diễn tập đa phương về GGHB, nhằm xây dựng và triển khai các phương án chủ trì tổ chức các hoạt động diễn tập GGHB trong khuôn khổ ADMM+ trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam nâng cao năng lực cho các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác huấn luyện, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng tham gia các hoạt động GGHB LHQ trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, các hoạt động diễn tập diễn ra từ ngày 14 đến 22-9, được chia thành 4 giai đoạn: Đào tạo huấn luyện viên, thực hành diễn tập, diễn tập trên thực địa và tổng kết rút kinh nghiệm.

VŨ HIỆP (Từ Bogor, Indonesia)