Theo đó, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tổ chức 4 Hội nghị, bao gồm: Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+ WG) trực tuyến; Đối thoại Quan chức Quốc phòng ARF (ARF DOD) trực tuyến; Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM+) và Hội nghị Chính sách an ninh ARF (ASPC).

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc gặp mặt. Ảnh: Trọng Hải.

Theo kế hoạch, ADSOM+ WG diễn ra ngày 30-6 nhằm chuẩn bị cho ADSOM+. Hội nghị này có nhiệm vụ xây dựng chương trình nghị sự và biện pháp thúc đẩy hợp tác trong ADMM+, để báo cáo lên ADSOM+ tổ chức vào tháng 8-2020. Tại ADSOM+, dự kiến các bên sẽ trao đổi tình hình thế giới và khu vực trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thảo luận các công việc của ADMM+ và một số hoạt động trọng tâm của nước chủ nhà trong năm 2020.

ARF DOD trực tuyến tổ chức ngày 1-7 nhằm chuẩn bị cho ASPC. Tại đây, các bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng-quân sự trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19 lây lan. ASPC sẽ trao đổi tình hình quốc tế và khu vực cùng quan tâm, thảo luận các công việc của hợp tác quốc phòng trong ARF, đặc biệt là một số đề xuất của Việt Nam nhằm nâng cao vai trò của kênh quốc phòng trong ARF, tăng cường liên kết giữa ARF và ADMM+.

Theo Ban tổ chức, dự kiến Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ là khách danh dự và phát biểu chào mừng tại ASPC. 

Tại cuộc gặp, Cục Đối ngoại cũng trao đổi một số nội dung trong các hoạt động trọng tâm của Việt Nam trong năm 2020. Trong đó có Hội nghị “Vai trò của Phụ nữ và hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc” dự kiến diễn ra vào tháng 8; Chương trình Khách mời của nước Chủ tịch; Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ với hình thức là Gala dinner. Ngoài ra, trong khuôn khổ các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN tổ chức năm nay, bên lề ADMM+, Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến tổ chức Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam lần đầu tiên.

Các nội dung được trao đổi tại cuộc gặp sẽ là cơ sở để Tùy viên Quốc phòng các nước báo cáo về nước và ủng hộ Việt Nam hoàn thành trọng trách năm Chủ tịch ASEAN 2020.

MỸ HẠNH