Tham dự buổi họp có các thành viên Ban thư ký ACMM và đại biểu Ban giám đốc ACMM của các quốc gia ASEAN.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên và các đại biểu tại điểm cầu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh: Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, trong đó tại khu vực Đông Nam Á đã có gần 200.000 ca mắc và 5.500 trường hợp tử vong vì Covid-19. Tình hình trên đòi hỏi lực lượng y tế các nước ASEAN nói chung và lực lượng quân y các nước ASEAN nói riêng cần tiếp tục chung tay phối hợp ngăn chặn dịch bệnh.

Tại buổi họp, đại diện quân y các quốc gia ASEAN đã cập nhật nhanh tình hình dịch Covid-19 tại nước mình; tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào dự thảo hướng dẫn của ACMM về tổ chức cách ly y tế tập trung; thông qua kế hoạch tổ chức hội thảo về kết quả diễn tập trực tuyến cơ chế xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19 giữa Quân y các nước ASEAN, do Việt Nam chủ trì diễn ra cuối tháng 5 vừa qua.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác trong nghiên cứu khoa học và chuyên môn nhằm xác định các vai trò và trách nhiệm của quân y trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, xác định lĩnh vực có thể hợp tác và cơ chế hợp tác giữa quân y các nước ASEAN và các tổ chức khác trong phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Tin, ảnh: ĐÌNH ĐỨC