Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã khái quát một số nét chính về tình hình nhiệm vụ, kết quả hoạt động quan hệ quốc tế cũng như công tác đối ngoại quốc phòng trong giai đoạn hiện nay. Một số hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc phòng mang tính đậm nét khác như công tác phối hợp trong rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn đọng sau chiến tranh, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc cũng đã được Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị thực hiện hiệu quả. Đặc biệt là từ năm 2014, Việt Nam đã cử lực lượng tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình (GGHB) LHQ tại các phái bộ ở Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi, cử Bệnh viện dã chiến 2.1 tham gia hoạt động tại Nam Sudan được LHQ và các nước đánh giá rất cao. Dự kiến, Bệnh viện dã chiến 2.2 sẽ lên đường thực hiện nhiệm vụ trong tháng 11-2019.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi làm việc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đưa ra một số nét chính về việc định hướng trong công tác đối ngoại quốc phòng trong giai đoạn tới đó là: Việt Nam tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng và cùng có lợi; trong đó hội nhập quốc tế về quốc phòng là một bộ phận hữu cơ trong Chiến lược bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, là một thành tố quan trọng trong Chiến lược tổng thể hội nhập của đất nước đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đồng thời triển khai công tác đối ngoại quốc phòng, hội nhập quốc tế về quốc phòng một cách tích cực, chủ động, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện, khả năng của đất nước và phù hợp với xu thế của khu vực và thế giới.

Về quan hệ, hợp tác quốc phòng song phương, Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác quốc phòng với các nước theo hướng thiết thực, có chiều sâu, ổn định và bền vững; Ưu tiên quan hệ, hợp tác quốc phòng với các nước biên giới liền kề, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống; đồng thời tiếp tục mở rộng quan hệ, thiết lập cơ chế hợp tác vớimột số đối tác mới có tiềm năng, phù hợp với lợi ích chính trị, quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chụp ảnh lưu niệm cùng các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao nhiệm kỳ 2019-2022.

Các đại biểu là Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 cũng đã phát biểu, trao đổi một số kinh nghiệm trong công tác phối hợp giữa các cơ quan đại diện của Việt Nam với các cơ quan quân sự của Việt Nam ở các nước; đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tiếp tục chia sẻ, đưa ra định hướng ở một số lĩnh vực về quan hệ đối ngoại quốc phòng, một số lĩnh vực có thể hợp tác giữa Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam với các nước mà các trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam đến nhận công tác.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận, cảm ơn ý kiến phát biểu của các đại biểu tại buổi gặp mặt đối với công tác đối ngoại quốc phòng. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài trong nhiệm kỳ này và mong muốn các đồng chí tiếp tục gắn bó với công tác đối ngoại quân sự, quốc phòng trên cương vị công tác của mình.

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH