Vừa phòng, chống đại dịch, vừa bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu

Với chủ đề “Hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Hội nghị AMOM-10 đã tạo diễn đàn để quân đội các nước ASEAN chia sẻ quan điểm về những vấn đề an ninh khu vực cùng quan tâm, thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác thực chất giữa cơ quan tác chiến quân đội các nước ASEAN. Các Trưởng đoàn đã trao đổi quan điểm về những thách thức an ninh ở khu vực, bao gồm vấn đề an ninh biển nói chung, vấn đề Biển Đông, chống khủng bố, cướp biển; đề xuất các biện pháp để tăng cường hợp tác thực chất giữa quân đội các nước ASEAN nhằm ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống…

leftcenterrightdel
Trung tướng Thái Đại Ngọc và các thành viên Đoàn Việt Nam gồm các cán bộ của Cục Tác chiến (Bộ Tổng Tham mưu), Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng). 

Tại Hội nghị AMOM-10, các sáng kiến hợp tác, đề xuất hoạt động của các Trưởng đoàn đều có điểm chung là hướng tới thực chất hơn, chủ động và linh hoạt hơn để thích ứng với những thách thức đang nổi lên, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Trưởng đoàn các nước ASEAN cũng chia sẻ kinh nghiệm của quân đội nước mình trong phòng, chống Covid-19, khẳng định vai trò nòng cốt của quân đội trong hoạt động này. Trung tướng Thái Đại Ngọc khẳng định, trong việc đối phó với thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, quân đội mỗi nước ASEAN vừa phải thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, vừa tham gia vào các nỗ lực chung của chính phủ để phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh. 

Theo Trưởng đoàn Brunei, cần có cách thức phù hợp để vừa triển khai các hoạt động phòng, chống dịch hiệu quả, vừa không làm ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Trưởng đoàn Indonesia và Singapore chia sẻ quan điểm rằng trong bối cảnh đương đầu với cùng lúc nhiều thách thức như hiện nay, quân đội các nước ASEAN cần tìm hướng hợp tác mới, chủ đề mới, bao gồm tổ chức các cuộc huấn luyện, diễn tập chung để chuẩn bị cho lực lượng quân đội các nước ASEAN sẵn sàng ứng phó với các thách thức tương tự có thể có trong tương lai, trong đó chú trọng hợp tác, phối hợp hoạt động trên thực địa. 

Cũng tại diễn đàn này, Trưởng đoàn các nước ASEAN đã tái khẳng định cam kết tiếp tục duy trì các kế hoạch hợp tác theo cách thức phù hợp trong tình hình mới, ủng hộ và hỗ trợ các sáng kiến hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN cả trên kênh song phương và đa phương. Liên quan tới Kế hoạch hợp tác 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN được thiết lập tại AMOM-10, Trưởng đoàn Campuchia chia sẻ, quân đội Campuchia đã lên kế hoạch cho các hoạt động trên thực địa, sẵn sàng tổ chức các hoạt động tác chiến như các hoạt động của nhóm chuyên gia hay tham gia các hội nghị vào năm 2021. Trưởng đoàn Campuchia cũng bày tỏ tin tưởng, thông qua diễn đàn AMOM-10 và các diễn đàn hợp tác quân sự sắp tới của quân đội các nước ASEAN, hợp tác quân sự vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trong thời gian tới sẽ được đẩy mạnh hơn nữa. 

Quyết tâm không để đại dịch cản trở tiến trình hợp tác quân sự

Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vai trò nước chủ nhà AMOM, sau 9 lần sự kiện này được tổ chức luân phiên giữa các nước ASEAN. Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã thể hiện sự chủ động, thích ứng và quyết tâm của Việt Nam cũng như các nước ASEAN không để dịch bệnh cản trở tiến trình hợp tác của quân đội các nước. 

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị trực tuyến AMOM-10 tại điểm cầu Hà Nội. 

Tại hội nghị, Trung tướng Thái Đại Ngọc khẳng định: “Để duy trì được vai trò trung tâm của ASEAN trong việc ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh đang nổi lên, chúng ta cần tăng cường sự gắn kết, thống nhất hơn nữa để có thể cùng nhau hành động vì lợi ích chung của khu vực. Dịch bệnh cũng như các thách thức an ninh khác không thể cản trở hợp tác của chúng ta. Trong điều kiện như vậy, chúng ta càng phải tăng cường hợp tác để vượt qua những khó khăn thách thức do ngoại cảnh mang lại”. 

Các Trưởng đoàn nhất trí cho rằng, thời gian qua tiếp tục đánh dấu sự phát triển tích cực trong hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN, thể hiện qua việc tổ chức thành công các cuộc diễn tập trong khuôn khổ các nhóm chuyên gia ADMM+, giao lưu sĩ quan trẻ, Giải bắn súng quân dụng các nước ASEAN. Các hoạt động thiết thực này tạo cơ hội tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước ASEAN.

leftcenterrightdel
Bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho Brunei. 

Tại diễn đàn AMOM-10 trực tuyến, các nước ASEAN đánh giá cao nỗ lực của chủ nhà Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến này trong bối cảnh đại dịch Covid-10 đang gây cản trở cho các hoạt động hợp tác quân sự, nhất là trên thực địa của quân đội các nước ASEAN. Các nước cũng đánh giá cao Việt Nam, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 đã tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm; qua đó đề xuất và thực hiện các sáng kiến ứng phó đại dịch cũng như các hoạt động hợp tác quốc phòng - quân sự nội khối.

Tại Hội nghị AMOM-10, các Trưởng đoàn đã thống nhất Kế hoạch hợp tác 2 năm (2020-2022) của quân đội các nước ASEAN để trình lên Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) dự kiến được tổ chức trong tuần tới, để thông qua.

Kết thúc Hội nghị AMOM-10, nước chủ nhà Việt Nam đã bàn giao chức Chủ tịch AMOM cho Brunei. 

Bài và ảnh: MỸ HẠNH-VIỆT CƯỜNG