Tại cuộc điện đàm, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm khẳng định quan hệ quốc phòng giữa hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển. Trong đó, quan hệ hợp tác giữa hải quân hai nước là điểm sáng và là một trong những trụ cột của quan hệ quốc phòng Việt Nam-Campuchia.

Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật trong thời gian qua, Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm cho biết hải quân hai nước đã thực hiện tốt quy chế phối hợp tuần tra chung, đến nay đã thực hiện 62 chuyến tuần tra chung, tổ chức thành công 14 phiên họp thường niên về tuần tra chung giữa hải quân hai nước, 28 phiên giao ban về tuần tra chung giữa Vùng 5 Hải quân Việt Nam với Căn cứ Biển, Hải quân Hoàng gia Campuchia; hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh vực: Đào tạo, sửa chữa tàu thuyền, vũ khí trang bị và củng cố doanh trại...

leftcenterrightdel
Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm tại cuộc điện đàm.

Chuẩn đô đốc Trần Thanh Nghiêm khẳng định Đảng, Nhà nước, Quân đội và Hải quân Việt Nam rất coi trọng mối quan hệ truyền thống, hữu nghị với nhân dân, Quân đội và Hải quân Hoàng gia Campuchia; bày tỏ cảm ơn phía Campuchia đã đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam, mong rằng trong thời gian tới, Hải quân Hoàng gia Campuchia và các lực lượng chức năng của hai bên tiếp tục phối hợp giải quyết tốt các vụ việc nảy sinh trên biển liên quan đến tàu cá của hai nước.

Đại tướng Tea Vinh đánh giá cao kết quả hợp tác quốc phòng và đặc biệt là hợp tác giữa lực lượng hải quân hai nước thời gian qua. Các hoạt động phối hợp giữa hai bên đã và đang được nhân lên một cách rõ nét thông qua phối hợp tuần tra chung trên biển, trao đổi đoàn, hỗ trợ đào tạo, trao đổi kinh nghiệm...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi điện đàm. 

Về nội dung hợp tác trong thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện tốt các nội dung Nghị định thư hợp tác mà Bộ Quốc phòng hai nước đã ký kết, duy trì tốt quy chế phối hợp tuần tra chung và kênh thông tin liên lạc giữa hải quân hai nước, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát ở cả Việt Nam và Campuchia, hải quân hai nước sẽ tiếp tục thực hiện trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tổ chức phiên họp lần thứ 15 và phiên giao ban lần thứ 29 về tuần tra chung tại Việt Nam, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ