Sau khi thực hiện các thủ tục phòng, chống dịch theo quy định, sĩ quan Trung tá Nguyễn Bá Hưng và Đại úy Nguyễn Thanh Hải vừa tới địa bàn phái bộ CH Nam Sudan đã chính thức nhận nhiệm vụ. Trong nhiệm kỳ 1 năm, hai đồng chí đảm nhiệm vị trí Quan sát viên quân sự (QSVQS) tại Phòng QSVQS ở Phân khu Bắc (Bentiu) và Phân khu Đông (Bor) thuộc phái bộ CH Nam Sudan.

Trong thời gian thực hiện cách ly, hai đồng chí sĩ quan đã nghiên cứu các nội dung huấn luyện bắt buộc như: Năng lực và giá trị cốt lõi, đạo đức và kỷ luật của nhân viên GGHB LHQ, nhân quyền, tìm hiểu về nhiệm vụ, chức năng của phái bộ CH Nam Sudan cũng như tổ chức, biên chế, cơ chế hoạt động của các lực lượng tại đây... Hai QSVQS của Việt Nam đã trải qua kỳ sát hạch đầu vào phái bộ, bao gồm bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh và kiến thức quân sự đạt kết quả tốt.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Bá Hưng (ngoài cùng bên trái) và Đại úy Nguyễn Thanh Hải (thứ 2, từ trái qua) và các sĩ quan mới triển khai của các nước tại buổi gặp mặt Phó chỉ huy trưởng lực lượng quan sát viên quân sự, Đại tá Gunther Wiedekind.

Sau khi kết thúc giai đoạn cách ly, hai sĩ quan Việt Nam cùng với các sĩ quan từ các nước mới được triển khai tại địa bàn đã có buổi gặp mặt và làm việc với Phó tổng Tham mưu trưởng lực lượng quân sự phái bộ, Đại tá Chance Ndagano và Phó chỉ huy trưởng lực lượng QSVQS, Đại tá Gunther Wiedekind. Tại buổi gặp mặt, Đại tá Chance Ndagano chào mừng các sĩ quan đã gia nhập ngôi nhà chung của phái bộ CH Nam Sudan để thực hiện sứ mệnh GGHB tại quốc gia này. Ông đánh giá cao việc Việt Nam cử các sĩ quan có năng lực tốt, được đào tạo, huấn luyện kỹ lưỡng tham gia phái bộ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, việc triển khai thành công lực lượng tới địa bàn đã thể hiện cam kết nhất quán của Việt Nam đối với sứ mệnh GGHB của LHQ. Ông tin tưởng rằng, các sĩ quan Việt Nam sẽ phát huy đầy đủ năng lực, tinh thần và trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ của phái bộ ở mọi điều kiện hoàn cảnh, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại địa bàn. 

Tinảnh: MINH PHƯƠNG (từ CH Nam Sudan)