Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện các Bộ, Ban, ngành liên quan thuộc Bộ Quốc phòng.

Báo cáo kết quả công tác chuẩn bị triển khai BVDC 2.2, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, hiện nay toàn bộ 63 thành viên của BVDC 2.2 đã yên tâm về tư tưởng và sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ với quyết tâm cao. Các thành viên đã hoàn tất công tác chuẩn bị mọi mặt về năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, hậu phương gia đình, sức khỏe trước ngày lên đường. Thiếu tướng đánh giá cao năng lực chỉ huy của Ban Giám đốc bệnh viện cùng khả năng chuyên môn và ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ, nhân viên BVDC 2.2. Họ đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các lãnh đạo, nhà ngoại giao khi tới thăm bệnh viện cũng như các chuyên gia quốc tế trong quá trình huấn luyện và giảng dạy. Các thành viên bệnh viện tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh, ra mệnh lệnh thực hành huấn luyện bằng tiếng Anh một cách tự tin trên thao trường. Các đồng chí ở bộ phận bảo đảm, phục vụ như hậu cần đã tích cực tham gia học ngoại ngữ và có khả năng giao tiếp phục vụ công việc. Hồ sơ của tất cả cán bộ, nhân viên bệnh viện đã được sự chấp thuận của LHQ cho thấy trình độ, năng lực chuyên môn của bệnh viện đáp ứng được các yêu cầu của LHQ.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh kiểm tra công tác đóng gói hàng hóa chuẩn bị vận chuyển sang Nam Sudan của BVDC 2.2.

Về huấn luyện chuyên môn y dược, rút kinh nghiệm từ BVDC 2.1, BVDC 2.2 đã xây dựng 95 quy trình chuẩn cả tiếng Việt và tiếng Anh, phối hợp với các bộ môn của Bệnh viện Quân y 103 và các đơn vị để tổ chức huấn luyện trong và ngoài nước. Đặc biệt, các mặt hàng quan trọng gồm máy móc và thuốc men của BVDC 2.2 đều phải được một Hội đồng thẩm định chất lượng trước khi đóng gói đưa sang Nam Sudan.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của BVDC 2.2 cùng sự quan tâm hỗ trợ của các đơn vị và công tác phối hợp hiệp đồng cho việc triển khai bệnh viện. BVDC 2.2 cùng các đơn vị đã nắm chắc quy trình và nội dung công việc, cùng với những kinh nghiệm được chia sẻ từ BVDC 2.1, nhờ đó, công tác chuẩn bị đã được thực hiện tốt, bảo đảm để bệnh viện triển khai nhiệm vụ thuận lợi khi tới địa bàn. Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh lưu ý trong quá trình chuẩn bị, mua sắm vật tư, hàng hóa hậu cần và trang thiết bị y tế tránh việc mang sang địa bàn những thứ không dùng được và không sử dụng đến. Đối với mục tiêu xây dựng BVDC 2.2 thành đơn vị đầu tiên của Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan không có rác thải nhựa, Thứ trưởng lưu ý cần giảm bớt số lượng nilon dùng để đóng gói quân tư trang cũng như các vật tư, trang thiết bị…

Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 cho biết, hiện nay 4 thành viên của Bệnh viện tham gia đoàn tiền trạm triển khai bệnh viện đã có mặt tại địa bàn Bentiu, Nam Sudan để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận và bàn giao từ BVDC 2.1. Ngay sau khi tới nơi, các thành viên đoàn tiền trạm của bệnh viện sẽ bắt tay ngay tìm hiểu lề lối làm việc tại môi trường phái bộ và chuẩn bị cho nhiệm vụ tiếp nhận và bàn giao để BVDC 2.2 có thể bảo đảm tiếp tục nhiệm vụ chăm sóc y tế của BVDC 2.1 ngay sau khi tiếp nhận. Sau khi nhóm 1 của BVDC 2.2 triển khai tới địa bàn Bentiu, công tác bàn giao và tiếp nhận sẽ được tiến hành ngay để bảo đảm sửa chữa và khắc phục kịp thời những hạn chế với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp từ BVDC 2.1, qua đó BVDC 2.2 có thể làm chủ công việc sau khi BVDC 2.1 rút hết về nước.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH