Phóng viên (PV): Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc đã đóng góp như thế nào cho công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại Trung Quốc, thưa đồng chí?

Đại tá La Tân: Khi dịch Covid-19 bùng phát đột ngột, ngay trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán, tức ngày 24-1-2020, các y sĩ, bác sĩ quân đội đã khẩn trương chi viện cho TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tại các địa phương của Trung Quốc, 63 bệnh viện quân y được chỉ định, với gần 3.000 giường bệnh, đã tham gia cứu chữa cho các bệnh nhân. Theo thống kê, có khoảng 10.000 quân y đã tham gia tuyến đầu chống dịch bệnh.

Nhóm công tác do Viện sĩ Trần Vi của Viện Y học Quân sự thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc đã nghiên cứu vaccine và thử nghiệm trên người từ ngày 16-3. Đến nay, nhóm đã thử nghiệm thành công hai đợt, cho thấy triển vọng nghiên cứu phát triển rất tốt.

leftcenterrightdel
Đại tá La Tân.

Nói chung, quân y Trung Quốc đã liên tục chiến đấu, chạy đua với thời gian, góp phần phát huy vai trò trụ cột trong PCD Covid-19 tại Trung Quốc.

PV: Đồng chí đánh giá thế nào về sự phối hợp giữa quân đội hai nước trong PCD Covid-19?

Đại tá La Tân: Tháng 2-2020, trong khi Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp PCD vào lúc khó khăn nhất, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã quyên góp và tặng Bộ Quốc phòng Trung Quốc một loạt trang thiết bị, vật tư y tế, bao gồm quần áo bảo hộ, găng tay bảo hộ và khẩu trang. Sau khi giành được thành quả chiến lược lớn trong PCD, Trung Quốc đã tích cực triển khai hợp tác với các nước. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam một số trang thiết bị y tế, trong đó có các sản phẩm xét nghiệm Covid-19 và các thiết bị đo thân nhiệt.

Tại cuộc điện đàm ngày 29-4, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã nhấn mạnh rằng quân đội hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực PCD bệnh.

Lãnh đạo Bộ Động viên Quốc phòng Quân ủy Trung ương Trung Quốc cũng gửi thư tới lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trong quản lý biên giới, quản lý xuất nhập cảnh. Ngành quân y hai nước cũng có nhiều hình thức trao đổi PCD bệnh, trong đó đã tổ chức hội nghị trực tuyến.

Có thể nói, quân đội hai nước đã phát huy vai trò rất quan trọng trong công tác ứng phó với dịch bệnh của mỗi bên. Ngoài ra, hai bên cũng hợp tác chặt chẽ, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân và bảo đảm cho sự phát triển ổn định, bền vững của kinh tế-xã hội hai nước.

PV: Theo đồng chí, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, quân đội hai nước cần phải làm gì để thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác thực chất?

Đại tá La Tân: Như tôi đã nói ở trên, trong cuộc điện đàm vừa qua, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa và Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã nhất trí vừa triển khai hợp tác PCD bệnh, vừa làm sâu sắc thêm hợp tác thực chất giữa quân đội hai nước.

Cảnh sát biển và hải quân hai nước vẫn duy trì cơ chế hợp tác trên biển. Tháng 4 và tháng 6 vừa qua, hai bên đã thực hiện kiểm tra liên hợp nghề cá và đợt tuần tra liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ. Lực lượng quân y hai nước đã ủng hộ, tặng vật tư y tế cho nhau và trao đổi kinh nghiệm qua hình thức trực tuyến.

Cơ quan đối ngoại của Bộ Quốc phòng hai nước cũng đang tiếp tục triển khai một số công tác chuẩn bị có liên quan, để khi điều kiện cho phép và thời gian phù hợp, hai bên sẽ tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần thứ 6 Trung-Việt và các hoạt động song phương quan trọng trong năm nay.

Tóm lại, quan hệ quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng của mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Dịch bệnh không thể cản trở giao lưu hợp tác giữa quân đội hai nước. Chúng tôi tin tưởng, quân đội hai nước sẽ tiếp tục đi sâu thực hiện những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, tiếp tục tuyên truyền và phát huy tốt tình đoàn kết hữu nghị truyền thống Trung Quốc-Việt Nam.

PV: Đề nghị đồng chí cho biết Trung Quốc muốn đóng góp như thế nào vào các hội nghị quân sự, quốc phòng trong năm ASEAN 2020, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) dự kiến diễn ra vào cuối năm nay?

Đại tá La Tân: Theo kế hoạch, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa sẽ thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị ADMM+. Phía Trung Quốc sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức các hội nghị an ninh, quốc phòng của ASEAN, lấy ASEAN làm trung tâm; tích cực ủng hộ, thúc đẩy quan hệ an ninh, quốc phòng giữa Trung Quốc và ASEAN.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống, trong đó có hợp tác PCD bệnh. Chúng tôi mong muốn ASEAN sẽ nắm vững phương hướng, quy tụ nhận thức chung và tăng cường đoàn kết hợp tác, tăng thêm hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh phi truyền thống, góp phần giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VĂN HIẾU (Thực hiện)