Tham dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Tại điểm cầu các nước có lãnh đạo Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại Hội nghị ADMM-14 tại điểm cầu Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh báo cáo kết quả Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) diễn ra ngày 17-11 vừa qua. Trưởng đoàn các nước đánh giá cao kết quả Hội nghị ADSOM nhằm chuẩn bị tốt nội dung cho Hội nghị ADMM-14.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN đối với Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020; bày tỏ tin tưởng rằng việc tổ chức Hội nghị ADMM-14 theo hình thức trực tuyến không những không ảnh hưởng đến chất lượng hợp tác quốc phòng trong ASEAN, mà còn thể hiện sự ứng phó kịp thời của các nước trước những diễn biến mới.

Quang cảnh Hội nghị ADMM-14 tại điểm cầu Hà Nội.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19, thiên tai, lũ lụt diễn biến phức tạp, các nguy cơ khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh biển, an ninh mạng, an ninh nguồn nước... tiếp tục hiện hữu, ASEAN đã thể hiện tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề Năm ASEAN 2020. Đặc biệt, quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN, nhất là trong phòng, chống dịch Covid-19, được tăng cường mạnh mẽ. Quan hệ hợp tác quốc phòng ASEAN tiếp tục được duy trì thông qua việc sử dụng sáng tạo các nền tảng kỹ thuật số phục vụ thông tin liên lạc và thực hiện các cuộc họp trực tuyến. Trên cơ sở Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN về hợp tác quốc phòng về phòng, chống dịch bệnh lan truyền tháng 2-2020, quân đội các nước đã đẩy mạnh hợp tác phòng, chống dịch Covid-19 và đã tổ chức thành công Diễn tập xử lý tình huống trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng Quân y ASEAN vào tháng 5-2020.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị chủ động, chu đáo, hiệu quả của Việt Nam trong năm đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Việt Nam đã chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, tích cực triển khai các ưu tiên, sáng kiến đã đặt ra, trong đó, đã tổ chức thành công các hội nghị quân sự-quốc phòng ASEAN thời gian qua, đảm bảo an ninh, an toàn hiệu quả; kịp thời đề xuất, triển khai nhiều sáng kiến trong phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh cũng như triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác quân sự-quốc phòng ASEAN.

Hội nghị ADMM-14 đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng.

Về phần mình, trưởng đoàn các nước đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả, kịp thời giữa quân đội các nước ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19; khẳng định, bằng nỗ lực nội tại của mỗi quốc gia và sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên, các nước ASEAN đã tích cực triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác, quyết tâm không để dịch bệnh ảnh hưởng đến hợp tác quốc phòng trong ASEAN, qua đó, nâng cao sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực, duy trì động lực hợp tác và vai trò trung tâm trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

Các đại biểu cũng thống nhất, thời gian tới, các nước ASEAN cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy tính chủ động và gắn kết ASEAN trong việc thích nghi với quá trình chuyển dịch địa chính trị và địa chiến lược thông qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa các thành viên ASEAN cũng như với các nước Cộng nhằm ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, vì hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam tham quan triển lãm ảnh bên lề Hội nghị ADMM-14 tại điểm cầu Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thông qua một số Tài liệu khái niệm mới và Quy trình hoạt động chuẩn (SOP) trong ADMM; Kế hoạch hoạt động 3 năm của ADMM giai đoạn 2020-2022; Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng rằng với việc Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN thống nhất thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, ASEAN đã thể hiện mạnh mẽ sự đoàn kết, thống nhất và cam kết đối với hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

* Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị ADMM-14, Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN đánh giá cao đóng góp của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) trong Năm ASEAN 2020.

Đại tá Vongxay Inthakham, Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam nhấn mạnh trong năm 2020, tình hình thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Mặc dù vậy, các nước ASEAN đã thể hiện tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” trong quan hệ hợp tác, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. “Dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng các nước ASEAN đã phối hợp triển khai một cách thống nhất, thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng đúng như chủ đề các hội nghị quốc phòng-quân sự ASEAN trong năm 2020. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong duy trì đà hợp tác quốc phòng ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh. Hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020 ghi nhận những kết quả tốt, trong đó có những đóng góp tích cực, chủ động của Bộ Quốc phòng Việt Nam với tư cách Chủ tịch ADMM và ADMM+ để thúc đẩy hợp tác vì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực”, Đại tá Vongxay Inthakham nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị ADMM-14 được tổ chức trực tuyến. Ảnh: THÁI HƯNG

Về phần mình, Đại tá Damrong Simakajornboon, Tùy viên Quốc phòng Thái Lan tại Việt Nam đánh giá trong năm 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam “đã làm rất tốt” để thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+ trong bối cảnh đại dịch. “Vì dịch Covid-19, các nước không thể gặp nhau trực tiếp. Việt Nam đã thúc đẩy tổ chức các hội nghị trực tuyến để các nước cùng thảo luận các vấn đề an ninh chung, xây dựng lòng tin, tiếp tục tăng cường hợp tác quốc phòng”, Đại tá Damrong Simakajornboon nêu rõ.

Một trong những kết quả đạt được của Hội nghị ADMM-14 là việc thông qua và ký Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Đại tá Vongxay Inthakham và Đại tá Damrong Simakajornboon cho rằng việc thông qua và ký Tuyên bố chung này thể hiện sự đồng thuận, đoàn kết trong ASEAN để cùng vượt qua khó khăn, thử thách, tiến về phía trước. “Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực quan tâm, thúc đẩy sự đồng thuận, đoàn kết, nhất trí cao giữa các nước ASEAN để cùng nhau hợp tác quốc phòng, vượt qua các khó khăn, thử thách của tình hình khu vực cũng như thế giới hiện nay”, Đại tá Vongxay Inthakham nhấn 

Tin, ảnh: HIẾU TOÀN HƯNG