Các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) Việt Nam tham gia Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan mới đây đã tiếp nhận và cứu chữa thành công cho một bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, được Phái bộ đánh giá cao không chỉ về chuyên môn mà còn tinh thần, trách nhiệm.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Trưởng khoa Khám bệnh BVDC 2.2, khi được đưa tới bệnh viện của Việt Nam, bệnh nhân William trong tình trạng rất yếu, mệt mỏi, sốt, đau tức hạ sườn phải, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, mắt và da vàng. Mặc dù bệnh nhân không thuộc đối tượng khám, chữa bệnh của bệnh viện, nhưng bệnh viện đã báo cáo Giám đốc Y tế của Phái bộ xin phép được tiếp nhận, cấp cứu trên tinh thần nhân đạo. 

leftcenterrightdel
Bệnh nhân William trong thời gian được điều trị tại BVDC 2.2 của Việt Nam.

Sau 2 ngày nằm viện, tình trạng bệnh nhân chưa có nhiều cải thiện, các xét nghiệm cho thấy men gan và bilirubin-những chỉ số cho biết tình trạng tổn thương tế bào gan-tiếp tục tăng lên. Bác sĩ Nguyễn Việt Phương, Trưởng khoa Nội Truyền nhiễm, BVDC 2.2 báo cáo Ban giám đốc về tình trạng bệnh nhân, tiên lượng rất nặng, bệnh nhân có thể bị hôn mê gan, thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào. Tình trạng này cần phải lọc máu trong khi điều kiện tại địa bàn Bentiu không có khả năng. Trước tình hình này, Ban giám đốc bệnh viện báo cáo Giám đốc Y tế của Phái bộ và đề nghị xem xét chuyển bệnh nhân lên tuyến điều trị cao hơn đề phòng tình huống xấu nhất. Thế nhưng, trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc điều máy bay vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên không thực hiện được ngay. 

Trong khi chờ đợi, BVDC 2.2 vẫn tiếp tục điều trị tích cực cho bệnh nhân với quyết tâm “còn nước còn tát”. Các kíp trực phải theo dõi bệnh nhân, liên tục điều chỉnh, bổ sung thuốc. Đến ngày nằm viện thứ 4, bệnh nhân có diễn biến tốt lên. Theo nguyện vọng của bệnh nhân, BVDC 2.2 giải quyết cho bệnh nhân ra viện, để chuyển lên tuyến điều trị cao hơn.

Sau khi được báo cáo kết quả điều trị và bệnh nhân được cho chuyển viện, Giám đốc Y tế của Phái bộ đã gửi lời cảm ơn BVDC 2.2 của Việt Nam vì giúp thêm một bệnh nhân vượt qua tình trạng hiểm nghèo. Đại diện các cơ quan Phái bộ tại địa bàn Bentiu cũng tới đơn vị để bày tỏ sự khâm phục và cảm ơn bệnh viện đã tiếp tục thể hiện trình độ chuyên môn xuất sắc và tinh thần nhân đạo, sẵn sàng tiếp nhận người dân mắc bệnh hiểm nghèo như đã từng giúp nhiều bệnh nhân tại Bentiu, Nam Sudan trước đây.

Còn với bệnh nhân William, sau khi ra viện, từ thủ đô Juba của Nam Sudan, đã gọi điện tới BVDC 2.2 bày tỏ biết ơn vì sự chăm sóc, tận tâm của các nhân viên y tế giúp ông qua được cơn nguy kịch. Bệnh nhân còn nhắn tin gửi bác sĩ điều trị bày tỏ sự xúc động trước tình cảm và sự tận tuỵ của các nhân viên bệnh viện. Trong đoạn tin nhắn khá dài, William cho biết, điều làm ông cảm kích nhất trong thời gian nằm tại BVDC 2.2 điều trị là một nữ y tá mà ông không nhớ tên, mỗi sáng đều tới giường bệnh thăm hỏi và chăm sóc chu đáo cho ông. William cũng nhắc tới bác sĩ Tâm, người đã theo dõi sát sao sức khoẻ cho ông ngay từ khi mới nhập viện. “Các bạn đã làm việc rất tuyệt vời giúp các bệnh nhân hồi phục!”, bệnh nhân chia sẻ qua tin nhắn điện thoại.

Bài và ảnh: QUANG CHIẾN-UYÊN CƯỜNG (từ Bentiu, Nam Sudan)