Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng tham dự chương trình. 

Tết đầu tiên xa nhà đáng nhớ…

Từ Nam Sudan, qua màn hình kết nối trực tuyến tại chương trình giao lưu, những hình ảnh chuẩn bị đón Tết của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC 2.2) thực sự gây xúc động cho người xem. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình.

Chia sẻ qua màn hình trực tuyến, bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 cho biết: “Bên cạnh công việc chuyên môn, bệnh viện cũng làm công tác chuẩn bị đón Tết nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi và động viên cán bộ, nhân viên bệnh viện trong dịp Tết đầu tiên xa nhà. Bệnh viện đã có kế hoạch gói bánh chưng, trang trí khu vực nhà ở, khu vực bệnh viện bằng những cành đào, cành mai với những nguyên liệu thủ công tự chế. Đặc biệt, dịp Tết, bệnh viện sẽ tổ chức chương trình biểu diễn văn nghệ, giao lưu với bạn bè quốc tế, giới thiệu về Tết cổ truyền và ẩm thực Việt Nam với các đơn vị bạn. Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng chúng tôi sẽ có những trải nghiệm về ngày Tết cổ truyền đáng nhớ ở Nam Sudan”.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Trần Quang Phương chia sẻ tại chương trình Giao lưu "Hành trình vì hòa bình".

Cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 xúc động đón nhận tình cảm của các đồng chí lãnh đạo với lời thăm hỏi ân cần và chúc sức khỏe, chúc một năm mới nhiều thành công và thắng lợi mới. Thượng tướng Trần Quang Phương, người vừa có chuyến công tác trở về từ Nam Sudan vào dịp BVDC 2.2 triển khai, đã chia sẻ trước quyết tâm vượt khó của cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 cũng như những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, bày tỏ sự thấu hiểu tâm tư và tình cảm phải xa gia đình của họ vào thời điểm Tết cổ truyền đang tới gần . “Tôi mong các đồng chí tiếp tục làm lan tỏa phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong lĩnh vực công tác mới. Mong muốn gia đình, bạn bè, người thân cũng như nhân dân cả nước luôn đồng hành, chia sẻ, động viên để lực lượng GGHB Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới”, Thượng tướng Trần Quang Phương nói.

Điểm tựa hậu phương

Những người lính mũ nồi xanh làm nhiệm vụ xa Tổ quốc luôn có điểm tựa là hậu phương vững chắc cùng sự quan tâm của đơn vị và các cơ quan đối với chính sách hậu phương quân đội, chính sách dành cho lực lượng GGHB Việt Nam. Tại chương trình giao lưu, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, chia sẻ những câu chuyện cảm động về sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng dành cho lực lượng GGHB Việt Nam.

leftcenterrightdel
Bác sĩ Võ Văn Hiển và Thiếu tá QNCN Tạ Thị Kiều Hoa giao lưu qua kết nối trực tuyến.
leftcenterrightdel
Các khách mời giao lưu trên sân khấu.

Tại chương trình các đại biểu và khán giả được xem phóng sự ngắn về gia đình Đại úy Cao Thị Thùy Dung, Điều dưỡng trưởng BVDC 2.2, ở Việt Nam, trong đó có những hình ảnh 3 bố con tự chăm sóc nhau khi mẹ vắng nhà...

Vị khách nhí đặc biệt của chương trình giao lưu là cô con gái nhỏ chưa đầy 3 tuổi mà bà nội vẫn phải bế trên tay của vợ chồng Trung úy Lê Hồng Thanh và Đại úy Lê Thị Hồng Vân cùng tham gia trong đội hình BVDC 2.2. Bé chưa đủ lớn để hiểu hết ý nghĩa công việc mà bố mẹ đang làm, nhưng rất ngoan và nghe lời bà nội. Qua màn hình, bé Bún (tên gọi ở nhà) nhút nhát không dám nói gì với bố mẹ. Bác sĩ Vân chia sẻ: “Sự động viên, quan tâm chia sẻ của cơ quan, đơn vị chính là động lực lớn giúp vợ chồng tôi quyết định lựa chọn cùng tham gia nhiệm vụ”.

"Tôi mong chờ nhiệm vụ mới, trải nghiệm mới"

Một trong những điểm nhấn của chương trình chính là phần giao lưu trên sân khấu của những người trong cuộc-những người lính mũ nồi xanh đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về. Câu chuyện vượt qua thử thách ở địa bàn khắc nghiệt Bentiu (Nam Sudan) để thực hiện nhiệm vụ của những chiến sĩ quân y mũ nồi xanh được chia sẻ bởi nữ bác sĩ Nguyễn Thị Thu Ngân thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vừa hoàn thành sứ mệnh sau 14 tháng, cũng chính là câu chuyện về tinh thần và ý chí Việt Nam được bạn bè quốc tế thán phục. “Mỗi ngày tại Bentiu đều là một ngày đáng nhớ. Thời gian đầu phải thích nghi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, cơ sở vật chất chưa đủ, phải khám, chữa bệnh trong lều bạt, nhưng cán bộ, bác sĩ, nhân viên bệnh viện đã nỗ lực đoàn kết vượt qua khó khăn. Với việc mở rộng phạm vi cứu chữa cho bệnh nhân ngoài phạm vi LHQ yêu cầu, khám, chữa cho người dân, cùng với sự chuyên nghiệp và thái độ làm việc nhiệt tình, BVDC Việt Nam đã nhận được sự tin tưởng của các nhân viên LHQ, các đơn vị bạn và người dân nước sở tại”, bác sĩ Ngân kể. 

leftcenterrightdel
Bà nội bế bé Bún-con gái vợ chồng Trung úy Lê Hồng Thanh tại buổi giao lưu.

Đặc biệt, vừa trở về từ Nam Sudan cách đây ít ngày, Trung tá Lương Trường Vinh, người mang lại niềm tự hào cho lực lượng GGHB Việt Nam khi là sĩ quan đầu tiên xuất sắc trúng tuyển vào vị trí cán bộ tại trụ sở LHQ ở New York, cụ thể là Phòng Tổ chức Xây dựng lực lượng thuộc Cục Quân lực GGHB LHQ, đã có những chia sẻ về nhiệm vụ sắp tới ở cơ quan LHQ với nhiều thử thách mới. Thành tích của Trung tá Lương Trường Vinh góp phần khẳng định sự trưởng thành vượt bậc của lực lượng GGHB Việt Nam sau thời gian ngắn được hoạt động và thử thách trong môi trường làm việc đa quốc gia, với những yêu cầu chuyên môn cao.  

Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang cùng nhau góp sức trên hành trình vì hòa bình. Trên hành trình chung đó, mỗi người đều nỗ lực vượt qua hành trình của riêng mình, vượt lên những khó khăn vất vả, tạm gác những niềm vui riêng, những phút giây bình yên để góp phần mang lại sự bình yên cho hàng triệu người. 

Thiếu tướng Nguyễn Viết Lượng, Chính ủy Học viện Quân y-đơn vị chủ trì tổ chức thành lập và huấn luyện BVDC 2.2 chia sẻ những cảm nhận của mình trong lần công tác tới Nam Sudan vào dịp BVDC 2.2 triển khai cách đây hai tháng: Tới đất nước nghèo khó, bất ổn vì chiến tranh-nơi “súng nhiều hơn gạo” mới thấy giá trị của hòa bình, được sống trong môi trường hòa bình, ổn định như ở Việt Nam. Chính sách bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình của chúng ta là vô cùng đúng đắn. 

MỸ HẠNH - QUỐC TRÍ