Trong khuôn khổ các hoạt động CIMIC, BVDC 2.2 phối hợp với Phái bộ UNMISS, Bộ Giáo dục-Bình đẳng giới và phúc lợi xã hội bang Unity (Nam Sudan), mới đây đã tổ chức Lễ trao tặng 31 bộ bàn ghế và 100 bộ chữ alphabet cùng một số đồ dùng học tập, đồ chơi... cho các em học sinh trường Tiểu học Bentiu B, bang Unity (Nam Sudan).

Tới dự buổi lễ có các đại diện từ Phái bộ UNMISS ở Bentiu, chỉ huy quân sự phái bộ tại địa bàn, Bộ Giáo dục-Bình đẳng giới và Phúc lợi xã hội bang Unity, tổ chức UNICEF cùng các thầy cô và học sinh của trường Tiểu học Bentiu B. Về phía Việt Nam có Trung tá Nguyễn Bá Hưng, Quan sát viên quân sự, Tổ trưởng tổ công tác tại Nam Sudan, lãnh đạo BVDC 2.2, cùng các nhân viên y tế của Bệnh viện- những người trực tiếp tham gia đóng 31 bộ bàn ghế và làm các đồ dùng học tập. 

Điều đặc biệt là các đồ dùng học tập, bảng chữ cái, đồ chơi... đều được làm từ các vỏ đồ nhựa tái chế góp phần bảo vệ môi trường. Nguyên vật liệu để đóng các bộ bàn ghế được tận dụng từ các thùng gỗ đóng hàng, các thanh nâng hàng, đinh trên thùng hàng... được các nhân viên BVDC gom góp lại. Tất cả các thanh gỗ tận dụng này đều được tẩm dầu để chống mối mọt trước khi được đóng thành những bộ bàn ghế chắc chắn. 

Đại diện trường Tiểu học Bentiu B phát biểu bày tỏ cảm kích trước tấm lòng của các y sĩ, bác sĩ và nhân viên BVDC Việt Nam. Đây là những món quà vô cùng ý nghĩa đối với nhà trường trong giai đoạn này bởi trường Tiểu học Bentiu B thực sự khó khăn về cơ sở vật chất giảng dạy. Số lượng bàn ghế được trao tặng sẽ rất có giá trị khi các em học sinh quay lại học vào tháng 4-2021. 

Cũng tại buổi lễ, đại diện Phái bộ UNMISS, đại diện tổ chức UNICEF đánh giá cao hoạt động CIMIC lần này của BVDC Việt Nam, góp phần lan tỏa tinh thần chia sẻ nhân văn của người lính mũ nồi xanh tham gia sứ mệnh GGHB LHQ.

Nhân dịp này, BVDC 2.2 đã tổ chức hướng dẫn cho các em học sinh cách đeo khẩu trang, các bước rửa tay nhằm bảo đảm giữ vệ sinh sạch sẽ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Dự án đóng tặng bàn ghế và làm một số đồ dùng học tập, đồ chơi… cho các em học sinh ở Bentiu của BVDC 2.2 được thực hiện từ ý tưởng của đồng chí Thượng úy Vũ Anh Đức, dược sĩ Khoa Dược-Trang bị, BVDC 2.2, sau lần cùng các đồng nghiệp vào thăm một trường tiểu học trong Khu bảo vệ dân thường (POC) ở địa bàn Bentiu và chứng kiến điều kiện học tập tồi tàn, thiếu thốn của các lớp học tại đây. Được sự ủng hộ của Chỉ huy Bệnh viện, Thượng úy Vũ Anh Đức cùng với sự tham gia nhiệt tình của các đồng nghiệp trong đơn vị, đã khắc phục điều kiện thiếu thốn dụng cụ làm mộc và nguyên vật liệu, để hoàn thành dự án. 

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin giới thiệu một số hình ảnh tại buổi lễ trao tặng bàn ghế và quá trình thực hiện dự án CIMIC này do cộng tác viên gửi từ CH Nam Sudan:

leftcenterrightdel
Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2 trao tặng các dụng cụ học tập "handmade" do các nhân viên BVDC 2.2 làm cho đại diện trường Bentiu B.
leftcenterrightdel
Đại diện trường Bentiu B nhận các bộ chữ cái Alphabet được làm từ các đồ nhựa tái chế.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ ngồi trên chính những bộ bàn ghế được trao tặng cho trường Bentiu B. Điều đặc biệt là trên mỗi chiếc bàn đều được gắn lá cờ Việt Nam và lá cờ Nam Sudan. 
leftcenterrightdel
Một lớp học tồi tàn, thiếu thốn đủ thứ tại trường Bentiu B. Bàn giáo viên cũng không có. 
leftcenterrightdel
Thượng úy Vũ Anh Đức (người đứng) có ý tưởng đóng các bộ bàn ghế tặng các em học sinh Nam Sudan và quyết tâm thực hiện bằng được dự án này.
leftcenterrightdel
Chỉ huy BVDC 2.2 và các cán bộ, sĩ quan Việt Nam chụp ảnh trước tấm biển Trường Tiểu học Bentiu B.
leftcenterrightdel
 Đối với các nhân viên BVDC 2.2, tham gia các hoạt động CIMIC ý nghĩa sẽ là kỷ niệm đẹp trong nhiệm kỳ công tác ở Phái bộ UNMISS.
leftcenterrightdel
"Xưởng mộc" đóng bàn ghế tại khuôn viên BVDC 2.2 hoạt động sôi nổi ngoài giờ hành chính ở đơn vị. 
leftcenterrightdel
Thượng úy Vũ Anh Đức (áo đỏ) cùng đồng nghiệp tận dụng các thanh gỗ từ các thùng hàng và gom góp lại để thực hiện dự án mà anh ấp ủ từ lâu.
leftcenterrightdel
Các nữ bác sĩ cũng không quản ngại công việc vốn chỉ dành cho đàn ông để tham gia đóng bàn ghế.
leftcenterrightdel
Tận dụng từng chiếc đinh để đóng các bộ bàn ghế chắc chắn nhất có thể trong điều kiện không có đủ dụng cụ và nguyên vật liệu. Có những dụng cụ mộc được các anh em trong đơn vị tự chế từ các thanh sắt bỏ đi. 
leftcenterrightdel
Nữ bác sĩ Hồng Vân miệt mài với công việc ở "xưởng mộc'".
leftcenterrightdel
Các y sĩ, bác sĩ tay vốn chỉ quen cầm dao, kéo, dụng cụ y tế trở thành những "thợ mộc" nghiệp dư tỉ mỉ với công việc không phải chuyên môn của mình. 

Thực hiện: UYÊN CƯỜNG- TRỌNG NGHĨA (từ CH Nam Sudan)