Các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc, điều trị miễn phí cho người dân nghèo ở Campuchia đã và đang góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân, dân hai bên biên giới.

leftcenterrightdel
BĐBP tỉnh An Giang khám, chữa bệnh cho dân nghèo xã Phnôm Đen và xã Saom, huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo, Campuchia. 

Theo chân đoàn thầy thuốc của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang, chúng tôi có mặt tại xã Prey Rumdeng, huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo, Campuchia vào một ngày cuối tháng 8. Đây là chuyến công tác đến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho người dân nghèo ở vùng biên giới của nước bạn nhân sự kiện giao lưu biên giới Việt Nam-Campuchia. Biết tin có đoàn quân y của BĐBP Việt Nam đến, những người dân ở xã Prey Rumdeng tỏ ra rất vui mừng. Họ đã có mặt tại trạm y tế của xã từ rất sớm, ngồi trật tự ở các hàng ghế được bố trí sẵn hoặc dưới những tán cây để chờ được gọi vào khám. Bà Long So Tha, năm nay 81 tuổi, cho biết, bà đã thức dậy rất sớm để chờ con gái đưa đến nơi khám bệnh. “Nhà tôi làm ruộng, thu nhập thấp nên không đi khám bệnh vì sợ tốn tiền. Nghe tin có bác sĩ BĐBP Việt Nam đến khám miễn phí nên tôi tới đây”, bà So Tha chia sẻ.

leftcenterrightdel
Quân y BĐBP tỉnh An Giang cấp thuốc miễn phí cho dân nghèo xã Prey Rumdeng, huyện Kiri Vong, tỉnh Takeo, Campuchia. 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Sarun So Phiep cho biết, chị bị bệnh viêm dạ dày mãn tính, mỗi lần bị đau thường sang Trạm xá quân dân y xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn (An Giang) để chữa bệnh. Chị Sarun So Phiep cho biết thêm: “Lần này các bác sĩ Việt Nam sang tận nơi khám bệnh, tôi rất vui. Các bác sĩ của Việt Nam rất giỏi và tận tình, họ biết cả tiếng Campuchia nên luôn hướng dẫn chu đáo, lại cho nhiều thuốc tốt nữa”.

Với quyết tâm khám hết bệnh chứ không hết giờ, những thầy thuốc mang quân hàm xanh đã làm việc liên tục trong thời tiết oi bức. Tuy mệt nhoài nhưng ai cũng cảm thấy rất hạnh phúc bởi tình cảm và sự tin tưởng của người dân nước bạn. Tranh thủ lúc lấy thuốc và hướng dẫn xong cách sử dụng cho một bà cụ, Trung úy QNCN Trịnh Văn Hiếu cho biết, lần nào anh cùng đoàn sang Campuchia khám bệnh thì bà con cũng đến rất đông, tuy nhiên ai cũng kiên nhẫn xếp hàng theo thứ tự, chờ đến lượt mình.

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang, hoạt động khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo nước bạn Campuchia được đơn vị tiến hành thường xuyên, đạt hiệu quả cao, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện y tế ở các xã biên giới phía đối diện. Các hoạt động đó đã để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh BĐBP Việt Nam đối với người dân cũng như lực lượng bảo vệ biên giới tiếp giáp.

Có thể khẳng định rằng, những hoạt động đầy nhân văn của các y sĩ, bác sĩ BĐBP Việt Nam không chỉ là một món quà đối với những người dân nghèo Campuchia mà còn là biểu hiện sinh động về tình cảm gắn bó, gần gũi, đoàn kết giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang hai nước. Đó chính là cơ sở quan trọng để cán bộ, chiến sĩ BĐBP tiếp tục vun đắp, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Bài và ảnh: THÚY AN - CHIẾN KHU