leftcenterrightdel

Hành trang không thể thiếu của Trung úy Vũ Anh Đức khi sang Nam Sudan.

Dù tối nay Anh Đức và các đồng nghiệp không thể xem trận đấu bóng đá quan trọng giữa đội tuyển Việt Nam và Thái Lan, trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, nhưng trái tim họ vẫn luôn hướng về quê hương.

Nỗi nhớ đầu đông

Trong cái rét đầu đông Hà Nội, khu vực Hangar sân bay Nội Bài sáng sớm nay bỗng đông hơn thường lệ bởi sự có mặt của 28 cán bộ, nhân viên BVDCC 2.2 và người thân.

Ôm đứa con 3 tháng tuổi vào lòng, Bác sĩ gây mê hồi sức, Đại úy Nguyễn Văn Quỳnh không khỏi xúc động. Chỉ ít phút nữa thôi, anh sẽ lên đường đến một đất nước xa xôi, nơi có nhiều đứa trẻ chỉ tầm tuổi con anh đang chịu cảnh nguy hiểm và đói nghèo bởi nội chiến. Trong anh lúc này là một cảm xúc khó tả, vừa háo hức lên đường với một nhiệm vụ đầy vinh dự, tự hào, vừa lưu luyến gia đình, vợ con...

Bác sĩ Nguyễn Văn Quỳnh chia sẻ: “Tôi đã chuẩn bị rất kỹ về mặt tinh thần cho chuyến đi. Con tuy nhỏ nhưng vợ tôi rất hiểu nhiệm vụ của chồng và luôn động viên tôi yên tâm lên đường. Thời tiết Hà Nội hôm nay se lạnh, khác hoàn toàn với khí hậu ở Nam Sudan, tôi sẽ nhớ về cái rét ngọt ngào này mỗi khi nhớ về quê hương”.

Gánh vác một công việc khá nặng tại bệnh viện, đó là Điều dưỡng trưởng, kiêm Hành chính trưởng, Đại úy Cao Thùy Dung xác định rõ đây là nhiệm vụ lớn, quan trọng mà nhà nước giao phó và được Phái bộ tại Nam Sudan đánh giá cao. Chính vì vậy, Thùy Dung đã chuẩn bị cho bản thân rất nhiều kiến thức để tham mưu hành chính tại đây.

“Hiện tôi đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ, xin hứa hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành niềm tự hào của đất nước, là sứ giả hòa bình, thực hiện tốt 12 chữ vàng của phụ nữ Việt Nam”, Đại úy Cao Thùy Dung chia sẻ trước lúc lên đường.

Bên chiếc máy bay vận tải quân sự Boeing C-17 Globemaster III của Không quân Hoàng gia Australia, Thiếu tá Bạch Thúy Hằng, nhân viên khoa ngoại bệnh viện đang sắp xếp lại hành trang của mình trước lúc lên đường. Hành trang đó không thể thiếu chiếc màn, bởi ở đó muỗi được cảnh báo cũng nguy hiểm không kém gì súng đạn. Chiếc màn đã được tẩm thuốc chống muỗi và phơi khô, có thể bảo vệ trong 6 tháng.

leftcenterrightdel

Thiếu tá Bạch Thúy Hằng chào quê hương trước giờ lên đường làm nhiệm vụ.

Là một trong hai quân nhân nữ xuất phát trong đợt đầu tiên này, Thiếu tá Bạch Thúy Hằng hiểu rằng nhiệm vụ của chị ở phòng mổ - trái tim của bệnh viện – là vô cùng quan trọng nên khi sang tới nơi sẽ phải bắt tay vào việc ngay. Tuy nhiên, chị vẫn không quên mang theo chiếc đàn tranh, món ăn tinh thần không chỉ giúp chị mà cả các đồng nghiệp vơi đi nỗi nhớ nhà.

“Hôm qua đi đường nhìn thấy cúc họa mi, tôi thấy lòng xao xuyến, cảm giác như Tết Nguyên đán sắp về đến nơi. Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện nhiệm vụ ở một nơi xa xôi như vậy. Tôi sẽ lưu giữ khoảnh khắc tuyệt đẹp tại buổi lễ ngày hôm nay và hoàn thành nhiệm vụ thật tốt”, chị Hằng tâm sự.

Còn trong hành trang của Thiếu tá Phạm Thanh Toàn, Kỹ sư y thiết bị y tế lại là những quyển sách, phin pha cà phê và một ít cây lá lốt. Anh Toàn chia sẻ: “Những chiến sĩ Mũ nồi xanh chúng tôi cũng lãng mạn lắm, dù trong khó khăn vẫn có những phút thư giãn với sách và cà phê”.

Sứ giả hòa bình

Sau hai năm chuẩn bị về mặt sức khỏe, tinh thần, giờ đây các cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của BVDCC2.2 ai nấy đều tự tin có bản lĩnh chính trị, sức khỏe tốt, năng lực chuyên môn, để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và nhà nước giao.

“Trước khi lên đường, tinh thần chúng tôi vô cùng mạnh mẽ nhưng vẫn có đôi chút bịn rịn trong giây phút xa quê hương, gia đình, đồng nghiệp một năm”, Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDCC2.2 chia sẻ.

leftcenterrightdel

Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDCC2.2 dặn dò vợ con trước lúc lên đường.

Với cương vị là giám đốc bệnh viện, tôi xác định ngoài trách nhiệm là chỉ huy cao nhất của bệnh viện,  tôi còn phải là một người anh cả, một người anh lớn của gia đình 62 thành viên, là chỗ dựa giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thử thách đang chờ đợi, Trung tá Võ Văn Hiển cho biết.

“Mọi người hãy tin tưởng chúng tôi, chúng tôi sẽ là những sứ giả hòa bình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước khi trở về”, Trung tá Võ Văn Hiển khẳng định.

Có mặt tại lễ tiễn, bà Robyn Mudie Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền của Australia tại Việt Nam chia sẻ: BVDCC2.2 là hình thức khó nhất trong các nhiệm vụ triển khai cấp đơn vị tại một Phái bộ Liên hợp quốc và Australia chúc mừng Việt Nam về những thành tựu xuất sắc trong đợt triển khai đầu tiên.

“Các cán bộ của BVDCC2.2 của Việt Nam là những sĩ quan làm việc chuyên nghiệp và tận tụy. Họ đã đem lại uy tín rất cao cho đất nước mình trong việc đóng góp vào chiến dịch Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan”, Đại sứ Robyn Mudie nhấn mạnh.

Theo dõi và hỗ trợ BVDCC2.2 trong suốt thời gian huấn luyện, Đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam không khỏi vui mừng trước những bước trưởng thành của các cán bộ, nhân viên bệnh viện. Đại tá Nerolie McDonald chia sẻ: Tôi rất may mắn khi được làm việc với họ. Đây là những cán bộ rất chuyên nghiệp, có trách nhiệm cao trong công việc, đặc biệt họ đã có sự chuẩn bị kỹ càng về chuyên môn. Họ sẽ là niềm tự hào của Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

leftcenterrightdel

Đại tá Nerolie McDonald, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam chụp ảnh cùng người thân và cán bộ BVDCC 2.2.

“Tôi hiểu việc thực hiện nhiệm vụ tại một đất nước đang xảy ra nội chiến là rất khó khăn. Họ đã gác lại những lo toan riêng để lên đường làm nhiệm vụ chung, nhiệm vụ của một sứ giả mang hòa bình mà quốc tế giao phó. Tôi tin tưởng với những kinh nghiệm mà Australia đã chia sẻ trong thời gian qua, họ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm này”, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam chia sẻ.

leftcenterrightdel

Giây phút bên con trai của Trung tá, TS Bác sĩ Trương Uyên Cường, sĩ quan Quản lý hồ sơ bệnh án, bác sĩ nha khoa.

leftcenterrightdel

Ai nấy đều phấn khởi và hồi hộp chờ đợi lên đường.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Những nụ cười tự tin, phấn khởi trước giờ lên đường.

Bài, ảnh: THU HÀ – TRỌNG HẢI