Buổi kiểm tra do Tiến sĩ Adarsh Tiwathia, Trưởng cơ quan Y tế LHQ chủ trì, cùng với sự tham dự của bác sĩ Iqbal Modh, Trưởng phòng Y tế Phái bộ GGHB LHQ tại CH Nam Sudan (UNMISS); Trung tá, bác sĩ Jegde Lewin, Trưởng phòng Y tế lực lượng Phái bộ UNMISS và nhiều chuyên gia y tế LHQ từ đầu cầu New York (Mỹ).

leftcenterrightdel

Phát video trực tiếp từ thực địa tình huống giả định cấp cứu bệnh nhân Covid-19. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Tại buổi kiểm tra, cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 đã giới thiệu khu vực điều trị cách ly dành riêng cho các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 mà bệnh viện đã chuẩn bị với các trang thiết bị: Monitor, máy thở, máy chụp X-quang, thuốc và các trang thiết bị cần thiết khác. Các chuyên gia cũng đã kiểm tra quy trình phòng, chống lây nhiễm Covid-19 đang được áp dụng tại bệnh viện như: Quy trình vệ sinh bề mặt, quy trình thu gom rác thải y tế, quy trình vệ sinh buồng bệnh của bệnh nhân Covid-19...

Tiến sĩ Adarsh Tiwathia đã yêu cầu cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 thực hiện các quy trình chuyên môn đối với một tình huống cấp cứu bệnh nhân Covid-19 từ tuyến trước chuyển đến. Quy trình này bao gồm việc thông báo ca bệnh từ bệnh viện tuyến trước, vận chuyển tiếp nhận, phân loại bệnh nhân tại cổng bệnh viện, hướng dẫn bệnh nhân và kích hoạt quy trình điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong bệnh viện dã chiến của Việt Nam. Đây là tình huống mà cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 đã được huấn luyện và thực hành thành thạo trong các cuộc diễn tập phòng, chống Covid-19 trước đó, nên không gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện yêu cầu của các chuyên gia. 

leftcenterrightdel

Bà Adarsh Tiwathia, Trưởng cơ quan Y tế LHQ cùng các chuyên gia y tế LHQ và chỉ huy BVDC 2.2 trao đổi qua màn hình trực tuyến trong cuộc kiểm tra. Ảnh: Trọng Nghĩa.

Trong suốt quá trình thực hành tình huống cấp cứu giả định này, các chuyên gia cũng đã đặt các câu hỏi kiểm tra kiến thức liên quan đến việc thực hành điều trị bệnh nhân Covid-19, những nguyên tắc làm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong bệnh viện...  

Tại buổi kiểm tra, Trung tá, bác sĩ Nguyễn Quang Chiến, Phó giám đốc chuyên môn BVDC 2.2 đã báo cáo chi tiết, trong đó khẳng định BVDC 2.2 của Việt Nam đã có sự chuẩn bị tích cực, chủ động ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 mới bắt đầu bùng phát tại Trung Quốc. Bệnh viện đã ngay lập tức xây dựng kế hoạch ứng phó dựa trên các tài liệu hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), UN, Phái bộ UNMISS và từ các cơ quan trong nước như Học viện Quân y, Cục Quân y... Bệnh viện thường xuyên tổ chức huấn luyện nâng cao kiến thức, tổ chức diễn tập với các bệnh nhân Covid-19 giả định. Đặc biệt, vào thứ năm hàng tuần, bệnh viện đã tổ chức các buổi huấn luyện trực tuyến với các chuyên gia trong nước của Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y. Việc huấn luyện này đã giúp cho cán bộ, nhân viên nhận thức đúng đắn về đại dịch, có biện pháp chuẩn bị ứng phó và dự phòng đúng. Bệnh viện cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trồng cây bảo vệ môi trường để làm giảm các nguy cơ căng thẳng, bảo vệ sức khỏe tâm thần cho cán bộ, nhân viên trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

leftcenterrightdel

Xe cứu thương chở bệnh nhân Covid-19 vào điều trị tại BVDC2.2 trong tình huống giả định tại buổi kiểm tra trực tuyến. Ảnh: BVDC 2.2.

Nhận xét về sự chuẩn bị ứng phó trước đại dịch Covid-19 của BVDC 2.2, Tiến sĩ Adarsh Tiwathia bày tỏ hài lòng trước khả năng và sự sẵn sàng ứng phó với đại dịch của BVDC 2.2 của Việt Nam. Bà nói rằng: “Xin cảm ơn các bạn từ BVDC 2.2 Việt Nam! Các bạn đã khắc phục mọi khó khăn để làm tốt nhất sứ mệnh của những nhân viên y tế tại thực địa, góp phần hoàn thành nhiệm vụ cao cả của những người lính mũ nồi xanh. Sự chuẩn bị của các bạn làm cho chúng tôi rất yên tâm trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 tại Phái bộ UNMISS. Tôi rất ấn tượng về sự chuẩn bị và màn trình diễn của các bạn hôm nay. Vẻ hài lòng và vui vẻ trên khuôn mặt của bác sĩ Iqbal Modh, bác sĩ Jegde Lewin và các chuyên gia của chúng tôi đã nói lên tất cả điều đó. Xin cảm ơn các bạn”.

leftcenterrightdel

Tổ media của BVDC 2.2 làm nhiệm vụ truyền các hình ảnh trực tiếp từ thực địa qua hệ thống video call tới các chuyên gia LHQ tại đầu cầu New York (Mỹ). Ảnh: BVDC 2.2.

Trong thư điện tử gửi Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC 2.2, bác sĩ IqbalModh cũng bày tỏ ấn tượng trước sự “thể hiện xuất sắc” của BVDC 2.2 trong cuộc kiểm tra, đánh giá của các chuyên gia y tế LHQ về năng lực ứng phó đại dịch Covid-19 của bệnh viện Việt Nam. Trưởng phòng Y tế Phái bộ GGHB LHQ tại CH Nam Sudan đã đánh giá cao khả năng của BVDC 2.2 và chúc cán bộ, nhân viên của bệnh viện tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được.

MỸ HẠNH