Tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng, Tuỳ viên Quốc phòng Hoa Kỳ, Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ tại Hà Nội, giảng viên Liên minh châu Âu (EU). Tham dự trực tuyến tại các điểm cầu có đại diện Chương trình GPOI cùng các chuyên gia là các giảng viên quốc tế của chương trình.

leftcenterrightdel
Các học viên chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên tại Lễ khai mạc Khóa huấn luyện.

Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, cho biết đây là khóa học có sự đa dạng về thành phần nhất từ trước đến nay với các học viên từ 11 đơn vị của Bộ Quốc phòng như Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Công binh, Học viện Quân y, Bệnh viện Quân đội 175… GPOI đã chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên để tổ chức khóa học theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm các hoạt động huấn luyện bị gián đoạn. So với các khóa học trước, chương trình và tài liệu giảng dạy của khóa học lần này đã được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh huấn luyện hiện nay.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng trao đổi trực tuyến với giảng viên quốc tế qua màn hình tại lớp học.

Phát biểu trực tuyến tại lễ khai mạc, ông Julian Bower, Trưởng đoàn Giảng viên GPOI cho biết, hiện nay hoạt động GGHB đang thích ứng với đại dịch Covid-19, các hoạt động huấn luyện GGHB cần được tiếp tục tổ chức. Ông chúc mừng Việt Nam đã tự tin là quốc gia đầu tiên triển khai Khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu LHQ theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp do GPOI hỗ trợ. Việc kết hợp trực tuyến và trực tiếp đối với Khóa huấn luyện là một trong những khóa khó tổ chức nhất trong các hoạt động huấn luyện của GPOI. Khóa huấn luyện sẽ góp phần nâng cao năng lực của Việt Nam trong tổ chức các khóa huấn luyện tương tự cũng như sử dụng chương trình, tài liệu của khóa huấn luyện để hỗ trợ các hoạt động huấn luyện khác.

leftcenterrightdel
Trung tá Trương Anh Tuấn (người đứng, bên trái) giới thiệu một số nét cơ bản về Khóa huấn luyện cho các học viên. 

Trưởng đoàn Giảng viên GPOI đánh giá cao cam kết của Việt Nam tiếp tục đóng góp sâu rộng vào hoạt động GGHB LHQ, đặc biệt là nỗ lực trở thành cơ sở huấn luyện GGHB của khu vực. Ông Julian Bower đánh giá tích cực sự chuẩn bị chu đáo của Cục GGHB Việt Nam về trang bị kỹ thuật, hậu cần bảo đảm cho khóa học; khẳng định GPOI mong muốn tiếp tục hợp tác với các đối tác như Việt Nam để chức thành công Khóa huấn luyện theo hình thức kết hợp này.

leftcenterrightdel
Giảng viên EU Stéphane Pierrat hướng dẫn trực tiếp cho các học viên tại lớp học. 

Thông qua khóa học kéo dài từ ngày 12 đến 29-4, các học viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về LHQ và hoạt động GGHB LHQ. Cụ thể, các học viên sẽ được huấn luyện những kỹ năng về công tác tham mưu quân sự LHQ ở cấp Sở chỉ huy Phái bộ; tìm hiểu các nguyên tắc hoạt động GGHB LHQ; chỉ huy và kiểm soát; công tác tham mưu tác chiến; bảo vệ dân thường, hỗ trợ nhân đạo, quan hệ truyền thông, giải giáp vũ trang, giải trừ quân bị và tái hòa nhập cộng đồng; thu thập, phân tích thông tin tình báo; điều phối quân - dân sự.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Thị Liên, từng có 18 tháng triển khai tại Phái bộ CH Trung Phi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tại địa bàn với một nhóm học viên.

Đặc biệt, theo Trung tá Trương Anh Tuấn, Phó chỉ huy Trưởng Trung tâm Huấn luyện GGHB (Cục GGHB Việt Nam), ngoài tương tác trực tuyến qua màn hình với các giảng viên quốc tế (Canada, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức và Singapore), các học viên sẽ được thực hành các kỹ năng công tác mô phỏng như ở một Phái bộ, với các ban và bộ phận chức năng khác nhau, dựa trên các tình huống kịch bản được xây dựng sát với thực tiễn tại Phái bộ… Tâm điểm của khóa học sẽ diễn tập cuối khóa, sau khi được trang bị các kiến thức của Sĩ quan tham mưu cùng những kỹ năng công tác cơ bản, các học viên sẽ lần lượt “đóng vai” vị trí này đảm nhận các nhiệm vụ từ nhân sự, hành chính, thông tin, đến hậu cần, tác chiến…, xử lý các tình huống giả định do giảng viên đặt ra.

Đội ngũ giảng viên trực tiếp của khóa học lần này ngoài chuyên gia giàu kinh nghiệm của EU, còn bao gồm các sĩ quan Việt Nam từng có thời gian công tác thực tế tại hai Phái bộ CH Nam Sudan và CH Trung Phi là Trung tá Nguyễn Thị Liên và Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng. Đội ngũ giảng viên trực tuyến đa số là những chuyên gia quốc tế từng có thời gian trực tiếp tham gia giảng dạy tại các khóa huấn luyện về GGHB tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
Quang cảnh lớp học trong Khóa huấn luyện. 

Học viên tham gia khóa học phải đáp ứng một số yêu cầu về trình độ chuyên môn, đặc biệt là khả năng ngoại ngữ vì đây là khóa học hoàn toàn bằng tiếng Anh, không có phiên dịch. Ngoài một số học viên là những sĩ quan chuẩn bị triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ trên cương vị Sĩ quan tham mưu LHQ, còn có những học viên là người có tiềm năng tham gia lực lượng GGHB của Việt Nam trong tương lai, cùng một số cán bộ làm công tác quản lý, kế hoạch, tham mưu, nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Bộ Quốc phòng có liên quan đến hoạt động GGHB. 

Theo Trung tá Trương Anh Tuấn, việc Việt Nam phối hợp với GPOI tổ chức Khóa học cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự của Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, góp phần thực hiện chiến lược đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm huấn luyện có chất lượng ở khu vực về GGHB, cũng như thực hiện cam kết triển khai nhân sự có chất lượng cao tham gia sứ mệnh GGHB LHQ. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH-PHƯƠNG THẢO