Phát biểu khai mạc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhiệt liệt chào đón các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời bày tỏ cảm ơn các quốc gia thành viên ủng hộ Việt Nam trong đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN. Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ tin tưởng trong năm 2020, kênh quân sự- quốc phòng sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đại tướng Ngô Xuân Lịch điều hành Hội nghị ADMM Hẹp. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra trong bối cảnh các thách thức an ninh diễn biến hết sức phức tạp, nhất là sự bùng phát và lan rộng nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Về phía Việt Nam, ngay khi dịch bệnh bùng phát, quân đội đã triển khai một loạt biện pháp theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ứng phó với dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc Quân y ASEAN 2020, Việt Nam đề xuất các nước thành viên nghiên cứu tổ chức diễn tập, xử lý tình huống ứng phó dịch bệnh lan truyền ngay trong năm 2020.

“Chúng ta khuyến khích Brunei và Australia với tư cách là hai nước đồng chủ trì Nhóm chuyên gia ADMM+ về Quân y chu kỳ 2020-2023 đưa nội dung ứng phó với dịch bệnh lan truyền vào diễn tập thực binh trong kế hoạch hoạt động 3 năm. Việt Nam đề nghị các nước Cộng tăng cường hơn nữa hợp tác, nâng cao năng lực ứng phó cho Quân y các nước ASEAN, đặc biệt là việc đảm bảo quân y trong ứng phó với dịch bệnh”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu.

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội nghị ADMM Hẹp. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch bày tỏ hài lòng về kết quả cuộc làm việc của các Trưởng Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) ngày 18-2 khi thống nhất ra Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng đối phó với mối đe dọa an ninh phi truyền thống trong dịch bệnh Covid-19. “Đây là minh chứng cụ thể về sự đoàn kết, quyết tâm và chủ động ứng phó của ASEAN trước các thách thức an ninh chung”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự Hội nghị ADMM Hẹp chụp ảnh chung. Ảnh: TRỌNG HẢI.

Là một trong những hội nghị cấp cao đầu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng ADMM Hẹp có vai trò hết sức quan trọng trong việc định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN 2020 cũng như chuẩn bị bước đầu cho ADMM, ADMM+ vào cuối năm. Đại tướng Ngô Xuân Lịch đề xuất các đại biểu tham dự Hội nghị trao đổi thẳng thắn, cởi mở về các thách thức an ninh mà thế giới và khu vực, đặc biệt là ASEAN đang phải đối mặt; đánh giá cơ chế hợp tác ADMM, ADMM+, đồng thời trao đổi thống nhất một số định hướng và nội dung hợp tác thời gian tới.

HOÀNG VŨ - NGỌC HƯNG