Tại hội nghị, đại diện quân đội các nước ASEAN đã chia sẻ về công tác ứng phó với dịch Covid-19 của mình.

Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa đánh giá cao sự tích cực, chủ động của Lục quân Hoàng gia Brunei trên cương vị Chủ tịch ACAMM 2020 trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nặng nề do các vấn đề an ninh phi truyền thống gây ra, đặc biệt là đại dịch Covid-19. Trong những tháng vừa qua, quân đội các nước ASEAN đều hết sức bận rộn tham gia đóng góp vào nỗ lực chung của Chính phủ mỗi nước trong ứng phó dịch bệnh. Những hình ảnh của Quân đội các nước ASEAN triển khai các bếp ăn di động nhằm cung cấp suất ăn cho nhân dân bị ảnh hưởng, tham gia may khẩu trang để đáp ứng nhu cầu của người dân… là những việc làm thiết thực nhằm chung tay trong nỗ lực chung để đẩy lùi dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa tham dự hội nghị. 

Thông tin tới các đại biểu dự hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, QĐND Việt Nam đã tham gia tích cực vào nỗ lực chung của Chính phủ trong phòng, chống dịch như: Sử dụng doanh trại làm địa điểm cách ly cho người dân từ nước ngoài trở về; tham gia khử trùng, tẩy độc tại các khu vực được xác định là ổ dịch; nghiên cứu, sản xuất bộ kit xét nghiệm; quản lý, giám sát các khu vực cửa khẩu, biên giới; triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong quân đội và tham gia chống dịch cho nhân dân. Đến nay, công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã đạt kết quả tốt, kiểm soát được dịch bệnh. Thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tích cực thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN nhằm duy trì động lực, tiến trình hợp tác theo đúng tinh thần chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Đặc biệt, triển khai Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh được Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp) thông qua tại Hà Nội hồi tháng 2-2020, trên cương vị Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN, Quân y Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Ban thư ký Trung tâm Quân y ASEAN tổ chức thành công diễn tập trực tuyến xử lý tình huống về phòng, chống dịch Covid-19. Diễn tập mang tính thời sự, đáp ứng sự quan tâm không chỉ của các nước thành viên ASEAN mà còn của các đối tác ngoài ASEAN. Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa cho biết thêm, QĐND Việt Nam cũng tích cực hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong thực hiện nhiệm vụ của mình để ứng phó đại dịch thông qua hợp tác song phương với các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc, Nga, Myanmar, Cuba… “Tôi tin tưởng rằng, với thiện chí, quyết tâm tăng cường hợp tác của chúng ta, dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát và đẩy lùi ở tất cả các nước ASEAN và trên thế giới”, Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu.

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu nhất trí tổ chức hội nghị trực tuyến ACAMM tiếp theo vào tháng 11 năm nay và Lục quân Myanmar sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ACAMM vào năm 2021.

Tin, ảnh: HOÀNG VŨ