leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chào mừng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tới dự và phát biểu chào mừng.

Hội nghị trực tuyến APCN là một sự kiện quan trọng diễn ra trong năm 2020 khi Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN. Tham gia hội nghị trực tuyến, về phía quốc tế có đại diện Ban Thư ký ASEAN, các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên của APCN và Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của chỉ huy, đại diện chỉ huy các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Quốc phòng, như Cục Đối ngoại, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Học viện Quân y, các Bộ tư lệnh: Công binh, 86, Thông tin Liên lạc, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị), Viện Quan hệ quốc tế về Quốc phòng, Tập đoàn Viettel…

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề chính, như: Tăng cường hợp tác giữa các thành viên APCN trong bối cảnh Covid-19; chia sẻ thành công của Quân đội nhân dân Việt Nam trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19; bài học kinh nghiệm đối với lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; cập nhật tình hình dịch bệnh tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến APCN thể hiện vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch luân phiên và chủ nhà của Mạng lưới APCN năm 2020. Đây là sáng kiến của Việt Nam và lần đầu tiên có một hội nghị trực tuyến của Mạng lưới APCN nhằm chủ động thích ứng, duy trì động lực và tăng cường hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa các Trung tâm gìn giữ hòa bình thành viên trong mạng lưới APCN.

Tin, ảnh: XUÂN DŨNG