Tại đối thoại, hai bên bày tỏ vui mừng khi năm nay Việt Nam và New Zealand kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, coi đây là những điều kiện thuận lợi để hai nước thúc đẩy hơn nữa hợp tác quốc phòng trên các lĩnh vực đối thoại, tham vấn, trao đổi đoàn, huấn luyện, đào tạo, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

leftcenterrightdel
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Việt Nam - New Zealand  tại điểm cầu Hà Nội.

Hai bên đánh giá hợp tác quốc phòng còn nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển; thống nhất từ năm 2021 sẽ nghiên cứu tổ chức các cuộc tiếp xúc thường niên cấp Bộ trưởng Quốc phòng nhân dịp các chuyến thăm chính thức lẫn nhau hoặc bên lề các sự kiện đa phương, cũng như thiết lập cơ chế Tham vấn Quốc phòng kênh 1.5 giữa các quan chức, học giả quốc phòng hai nước. Hai bên nhất trí sẽ xây dựng kế hoạch hợp tác 3 năm tiếp theo, bắt đầu từ năm 2022, để từng bước đưa hợp tác quốc phòng lên một tầm cao mới, tương xứng với nội hàm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh đối thoại

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến chia sẻ với phía New Zealand kết quả các hoạt động quốc phòng đa phương do Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, qua đó, khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc duy trì, thúc đẩy đà hợp tác trong ADMM/ADMM+, vì lợi ích chung của ASEAN cũng như các nước đối tác.

Ông Andrew Bridgman nhấn mạnh sự ủng hộ của New Zealand với vai trò trung tâm của ASEAN và đánh giá cao những sáng kiến, đóng góp của Việt Nam đối với khu vực trong thời gian qua.

Đề cập đến tình hình thế giới, khu vực cùng quan tâm, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước thống nhất nhận thức chung về nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Hai bên tin tưởng đoàn kết, hợp tác sẽ giúp các quốc gia trên thế giới cùng nhau vượt qua các thách thức và từng bước phục hồi sau đại dịch.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand về những chia sẻ kịp thời đối với những thiệt hại, mất mát của Việt Nam trong các đợt bão, lũ vừa qua, đồng thời, bày tỏ trân trọng khoản hỗ trợ khẩn cấp trị giá 117.000 USD của Chính phủ New Zealand giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.

*Trước đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có buổi tiếp xã giao bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

Tin, ảnh: NGỌC THƯ