Tại cuộc điện đàm, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ, cập nhật thông tin cho phía Ấn Độ về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và vai trò nòng cốt, đi đầu của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, Việt Nam quyết tâm không để dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến hoạt động chung của đất nước, trong đó có hợp tác quốc phòng. Từ đầu năm, Việt Nam đã tổ chức một số sự kiện quan trọng như: Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Hẹp), đón tàu sân bay của Hải quân Mỹ... Sau đó, do dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Việt Nam đã nhanh chóng chuyển các hội nghị quân sự-quốc phòng chính sang hình thức trực tuyến.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tại cuộc điện đàm.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thông qua ngài Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ, đã gửi lời chào trân trọng của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đến ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ và mời ngài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ấn Độ thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo sẵn sàng tham dự Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng lần thứ 13 tại Ấn Độ vào thời gian phù hợp trong năm 2020.

Về phần mình, ngài Ajay Kumar chúc mừng Việt Nam đã xuất sắc ứng phó với dịch Covid-19; nhấn mạnh rằng Việt Nam có được thành công này là nhờ phương pháp tiếp cận toàn diện, toàn quốc; đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã gửi tặng vật tư y tế để hỗ trợ phía Ấn Độ phòng, chống dịch bệnh.

Thư ký Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng chúc mừng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021; cam kết tham gia, ủng hộ và hỗ trợ hết sức để góp phần vào thành công chung của Việt Nam.

Quang cảnh cuộc điện đàm.

Nhân dịp này, hai bên đánh giá, hợp tác quốc phòng song phương là một trụ cột quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Ấn Độ; nhất trí tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, như: Hợp tác quân y trong đó có phòng, chống dịch bệnh cũng như các thách thức an ninh phi truyền thống, gìn giữ hòa bình LHQ, công nghiệp quốc phòng…

Về hợp tác đa phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thông báo cho phía Ấn Độ về tiến trình tổ chức các hoạt động trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép trên, bày tỏ mong muốn Ấn Độ ủng hộ Việt Nam và tham gia ở mức cao nhất để Việt Nam hoàn thành trọng trách này.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU