leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại hội nghị.

Dự hội nghị có Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng.

Báo cáo trung tâm do Cục Đối ngoại-Bộ Quốc phòng trình bày tại Hội nghị nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2019, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và sự nỗ lực của toàn quân, công tác hội nhập quốc tế (HNQT) và đối ngoại quốc phòng (ĐNQP) được triển khai linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác báo cáo, đánh giá, đề xuất giúp Bộ Quốc phòng xử lý đúng đắn quan hệ quốc phòng với các nước; triển khai các mặt hợp tác về quốc phòng song phương, đa phương đạt hiệu quả thiết thực. Thông qua việc thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng với các nước và các tổ chức quốc tế, ĐNQP tiếp tục khẳng định là kênh quan trọng, góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, chế độ XHCN, đồng thời nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Cụ thể, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương được triển khai đồng bộ, đúng đường lối đối ngoại và chủ trương HNQT của Đảng, Nhà nước, trên cơ sở các văn bản, thỏa thuận đã ký kết, tập trung vào trao đổi đoàn các cấp, huấn luyện, đào tạo, tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa...qua đó đưa quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các nước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực chất.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động đa phương quốc tế và khu vực, góp phần nâng cao vị thế và vai trò của đất nước, quân đội trên trường quốc tế, như Đối thoại Shangri-la 18, Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 8… Trong lĩnh vực tham gia hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam chủ động chuẩn bị triển khai Đội công binh sẵn sàng tới Nam Sudan khi có yêu cầu của LHQ và triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tới Nam Sudan để thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1.

Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại có chuyển biến tích cực, nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú, đảm bảo đúng nguyên tắc, quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hầu hết các hoạt động ĐNQP trong và ngoài nước đều được các cơ quan, đơn vị phối hợp nhịp nhàng, đưa tin, phản ánh kịp thời, đúng định hướng, nhất là hoạt động ĐNQP cấp chiến lược, công tác khắc phục hậu quả chiến tranh.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân trong triển khai công tác HNQT và ĐNQP trong 6 tháng đầu năm 2019. Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát, xác định và đôn đốc triển khai những trọng tâm của công tác ĐNQP trong 6 tháng cuối năm 2019; tích cực, chủ động chuẩn bị tốt cho năm 2020 khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN; đồng thời tiếp tục triển khai những nội dung liên quan tới việc tham gia hoạt động GGHB LHQ, xúc tiến tổ chức các hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh, thúc đẩy sự ủng hộ của các nước đối với Việt Nam trong hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, dioxin khi Việt Nam giữ vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; chú trọng nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đối ngoại và hoạt động giao lưu biên giới…

Tin, ảnh: ANH VŨ