Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác đối ngoại biên phòng (ĐNBP) theo đúng đường lối, chủ trương, mục tiêu, giải pháp và quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng... Kết quả, trong giai đoạn 2015-2020, quan hệ với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng tiếp tục đi vào thực chất, có chiều sâu, đồng bộ, hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong phối hợp, quản lý, bảo vệ biên giới.

leftcenterrightdel
Tuần tra song phương giữa ba lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia tại cột mốc ngã ba biên giới.

Một điểm sáng trong ĐNBP được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, đó là sự sáng tạo, đa dạng hóa các hình thức giao lưu hữu nghị biên giới, các hoạt động ĐNBP. Thông qua đó, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, phối hợp công tác giữa quân đội nói chung, BĐBP nói riêng với quân đội, LLVT, quản lý, bảo vệ biên giới các nước láng giềng được củng cố vững chắc, phát triển tốt đẹp. Dấu ấn rõ nét mà các chương trình giao lưu để lại chính là sức lan tỏa tích cực, ảnh hưởng sâu rộng trong và ngoài nước, góp phần củng cố lòng tin của người dân, truyền tải thông điệp về hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực biên giới giữa Việt Nam và các nước. Thực tiễn cho thấy, sau các chương trình giao lưu, BĐBP Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới các nước đã triển khai nhiều mô hình hợp tác hiệu quả hơn, thực chất và đi vào chiều sâu, tạo tiền đề để mở rộng, phát triển các chương trình giao lưu lên tầm cao mới với sự tham gia của lực lượng bảo vệ biên giới các nước ASEAN trong tương lai.

Cùng với các hoạt động trên, công tác kết nghĩa đồn, trạm, LLVT hai bên biên giới và tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức kết nghĩa “Cụm dân cư hai bên biên giới” là nội dung quan trọng được Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai trên toàn tuyến biên giới. Tính đến nay, trên các tuyến biên giới đã có 180/265 cặp kết nghĩa đồn, trạm; 21/25 tỉnh biên giới đất liền tổ chức kết nghĩa được 206 cặp, cụm dân cư. Ngoài ra, các hoạt động hợp tác đa phương trong lĩnh vực biên phòng cũng được Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trong toàn lực lượng tích cực tham gia các dự án, chương trình hợp tác với các tổ chức quốc tế; tham gia hợp tác lĩnh vực quốc phòng, hợp tác biên phòng với các nước theo đúng quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng.

Trung tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP khẳng định: “Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP đã nắm vững quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động ĐNBP. Nhờ đó, tạo được sự đồng thuận, kịp thời giải quyết có hiệu quả các vấn đề về biên giới, lãnh thổ, góp phần giữ vững ổn định biên giới quốc gia, an ninh trật tự ở khu vực biên giới, thực hiện thắng lợi quan điểm, phương châm của Đảng về bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, bằng biện pháp hòa bình, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển”.

Bài và ảnh: THU MINH - KIM NHƯỢNG