Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã báo cáo, thảo luận kế hoạch công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động đối ngoại quốc phòng song phương và đa phương còn lại từ nay đến cuối năm 2020, trọng tâm là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 14 (ADMM-14), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 và Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ theo hình thức trực tuyến dự kiến diễn ra trong nửa đầu tháng 12-2020.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cơ quan thường trực khẩn trương xây dựng đề án, trình Thủ trưởng Bộ Quốc phòng thông qua, làm cơ sở để các tiểu ban xây dựng, triển khai kế hoạch. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý các cơ quan, tiểu ban cần chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các công việc được giao, bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, Hội nghị ADMM, ADMM+ cùng Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ là những sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN, là hoạt động trọng tâm trong tổng thể các hoạt động quân sự, quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ mọi mặt, từ địa điểm tổ chức, công tác nội dung, chương trình nghị sự đến các mặt lễ tân, an ninh, an toàn, y tế, kết nối kỹ thuật... Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định, thành công của các hội nghị sẽ góp phần thể hiện sự chủ động và quyết tâm của Quân đội nhân dân Việt Nam không để dịch bệnh ảnh hưởng đến kết quả triển khai các chương trình, hoạt động quân sự, quốc phòng đã đề ra trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cũng như tiến trình thúc đẩy hợp tác quân sự, quốc phòng giữa các nước ASEAN, và giữa các nước ASEAN với các nước đối tác.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu công tác tuyên truyền cần xây dựng kế hoạch tổng thể, chi tiết, bám sát nội dung các hội nghị, góp phần nêu bật vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam, vai trò điều phối của Bộ Quốc phòng Việt Nam, cũng như kết quả, ý nghĩa của các hội nghị. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng nhấn mạnh, công tác tổ chức phải quan tâm tới việc phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm chu đáo, trọng thị, hiệu quả, thực chất và thể hiện rõ bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tin, ảnh: VĂN HIẾU