Theo Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo rất sát công tác tuyên truyền, giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về vấn đề lãnh thổ, quy chế biên giới và các văn bản pháp lý về biên giới Việt Nam-Campuchia. Trên cơ sở đó, công tác đối ngoại quốc phòng tập trung vào các hoạt động giao lưu trao đổi, thực hiện nền nếp các chế độ giao ban định kỳ từng cấp theo quy chế, trao đổi thông tin trực tiếp qua đường dây nóng. “Chúng tôi chỉ đạo các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát; đẩy mạnh quan hệ hợp tác với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới phía Campuchia. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nhiều vụ việc phức tạp, ngăn chặn âm mưu lợi dụng khu vực giáp biên, tổ chức các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại thăm thân, giao thương”-Đại tá Lê Hoàng Vũ khẳng định.

leftcenterrightdel
Cán bộ, y sĩ, bác sĩ Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo tỉnh Kampot (Campuchia).

 Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang và các đơn vị Quân đội Hoàng gia Campuchia thường xuyên tổ chức các đoàn sang thăm, làm việc; cùng trao đổi, bàn bạc, giải quyết hài hòa các vấn đề liên quan đến an ninh trên tuyến biên giới; các vấn đề về tranh chấp ngư trường; các công trình thuộc khu vực biên giới đất liền và phân giới cắm mốc. Hiện nay, đoạn biên giới giữa tỉnh Kiên Giang và Kampot (Campuchia) đã xây dựng 23/28 cột mốc, hoàn thành phân giới trên hai phần ba tuyến đường biên giới giữa hai tỉnh. Từ năm 2015 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 2.500 lượt người dân Campuchia với chi phí hơn 500 triệu đồng. Đặc biệt, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh hỗ trợ tiền và tặng vật tư y tế trị giá hơn 400 triệu đồng giúp các tỉnh Kampot, Kep, Kohkong, Preah Sihanouk;... Ngược lại, các đơn vị LLVT và nhân dân Campuchia cũng nhiệt tình hỗ trợ, tạo điều kiện để Đội K92 hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, hồi hương 210 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia.

Mới đây, trong chuyến sang Việt Nam thăm, làm việc với Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, Trung tướng Nhum Buk Thul, Chỉ huy trưởng Tiểu khu Quân sự tỉnh Kampot, nhấn mạnh: “Sự gắn bó giữa LLVT hai tỉnh Kampot và Kiên Giang không ngừng được nâng lên. Thông qua những lần gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong thực hiện nhiệm vụ và các hoạt động ý nghĩa khác, góp phần giúp người dân Campuchia giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Tình cảm đó, bản thân tôi cũng như LLVT và nhân dân tỉnh Kampot không thể nào quên”.

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC - PHƯƠNG VŨ