Tại cuộc điện đàm, hai Bộ trưởng cùng nhau đánh giá về sự phát triển quan hệ Việt Nam-Canada kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, trong đó hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã đi vào thực chất, hai bên đã triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương và đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực đào tạo, gìn giữ hòa bình, an ninh biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan chúc mừng Bộ trưởng Phan Văn Giang trên cương vị mới; đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN cũng như vai trò của ASEAN trong dẫn dắt và thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác an ninh đa phương tại khu vực; nhấn mạnh Canada mong muốn Bộ Quốc phòng Việt Nam ủng hộ, làm cầu nối để tham gia vào Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+). Bộ trưởng Harjit Sajjan cũng đánh giá cao việc Chính phủ và Quân đội nhân dân Việt Nam đã triển khai các biện pháp hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Phan Văn Giang tại cuộc điện đàm với Bộ trưởng Harjit Singh Sajjan. 

Bộ trưởng Phan Văn Giang cảm ơn Bộ trưởng Harjit Sajjan đã có những đánh giá tích cực về quan hệ hai nước, hai Quân đội, đồng thời đánh giá cao vai trò của Canada ở khu vực và trên thế giới; khẳng định Ban lãnh đạo nhiệm kỳ mới của Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ, đóng góp vào hòa bình chung của khu vực cũng như thế giới; mong muốn tăng cường quan hệ với Canada trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Cũng tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Phan Văn Giang chia sẻ với những khó khăn mà Canada đang phải đối mặt trong đại dịch Covid-19.

Hai Bộ trưởng thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai hợp tác trên các lĩnh vực hiện có, phù hợp với Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương, tập trung vào các lĩnh vực: Trao đổi đoàn, đối thoại, tham vấn, đào tạo, công nghiệp quốc phòng, gìn giữ hòa bình, an ninh biển; đồng thời nghiên cứu khả năng hợp tác về quân y trong phòng, chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Harjit Sajjan cũng tin tưởng hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thực chất, phù hợp với lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, phát triển chung ở khu vực và thế giới.

Tin, ảnh: VŨ HÙNG