Hội nghị ADMM Hẹp sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20-2 tại Hà Nội. Đây là một trong các hoạt động, hội nghị quốc phòng-quân sự chính của ASEAN do Bộ Quốc phòng chủ trì tổ chức khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Trung tướng Lê Huy Vịnh cho biết Hội nghị ADMM Hẹp có ý nghĩa quan trọng bởi đây là dịp để lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước ASEAN tiến hành trao đổi, định hướng các nội dung hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm 2020 và cả của những năm tiếp theo. “Đây là cơ hội để Việt Nam khẳng định năng lực điều hành, điều phối hợp tác quốc phòng ASEAN trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Đồng thời, chúng ta cũng có cơ hội quảng bá hình ảnh, vị thế đất nước, con người và quân đội với bạn bè quốc tế nhân dịp này”, Trung tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Trung tướng Lê Huy Vịnh trả lời phỏng vấn báo chí chiều 17-2. Ảnh: TRỌNG HẢI

Ý thức được tầm quan trọng của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có các hoạt động, hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN như Hội nghị ADMM Hẹp, Bộ Quốc phòng đã chủ động sớm xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hội nghị. Trung tướng Lê Huy Vịnh cho biết, các cơ quan, đơn vị chức năng cũng đã tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, phối hợp chặt chẽ triển khai công tác bám nắm tình hình, dự báo các âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. “Cùng với đó là triển khai các kế hoạch bảo vệ vững chắc chủ quyền trên không, trên biển, nội địa. Bộ Quốc phòng phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, lực lượng Công an TP Hà Nội, cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc nắm chắc địa bàn để kịp thời xử lý các tình huống; đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát xuất nhập cảnh qua biên giới nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hội nghị trong năm 2020”, Trung tướng Lê Huy Vịnh khẳng định.

Hội nghị ADMM Hẹp diễn ra trong bối cảnh xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19). Theo Trung tướng Lê Huy Vịnh, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Quốc phòng xác định phòng dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để đảm bảo cho thành công của Hội nghị ADMM Hẹp. Các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch chi tiết bảo đảm y tế cho các đại biểu và lực lượng phục vụ Hội nghị ADMM Hẹp. Theo đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã cử cán bộ phối hợp với y tế Sân bay quốc tế Nội Bài tầm soát thân nhiệt tất cả đại biểu khi tới sân bay. Nếu đại biểu nào có triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở, các cán bộ y học dự phòng và Tổ cấp cứu lưu động thường trực tại sân bay sẽ đưa về Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám, theo dõi và điều trị. Bộ Quốc phòng cũng chuẩn bị nội dung khuyến cáo về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp dự phòng, đặt nhiệt kế tại các phòng ở tại khách sạn để đại biểu tự theo dõi thân nhiệt. Khi có vấn đề sức khỏe thì báo cho tổ cấp cứu theo đường dây nóng để được hỗ trợ. Vào các buổi sáng, nhân viên quân y sẽ đến từng phòng ở tại khách sạn để nắm tình hình sức khỏe của các đại biểu. Tổ Quân y thường trực tại Khách sạn Melia – nơi diễn ra Hội nghị ADMM Hẹp, sẽ theo dõi thân nhiệt và tình hình sức khỏe các đại biểu, giám sát thân nhiệt tất cả những người ra vào khu vực hội nghị để phát hiện những trường hợp bị sốt. Việc rửa tay với xà phòng và nước sạch, hoặc bằng dung dịch rửa tay nhanh cũng là yêu cầu bắt buộc với tất cả đại biểu và lực lượng phục vụ Hội nghị ADMM Hẹp. Nước rửa tay khô cũng được bố trí tại tất cả phòng ngủ của các đại biểu, trước cửa phòng ăn tại khách sạn. Khu vực Khách sạn Melia cũng như toàn bộ xe đưa đón các đại biểu đã được phun hóa chất khử trùng. Tất cả lái xe phục vụ Hội nghị ADMM Hẹp được kiểm tra sức khỏe, thân nhiệt, bảo đảm không lái xe nào có tiền sử tiếp xúc với người nghi nhiễm virus Corona mới (nCoV). Các bệnh viện Quân y khu vực Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng giường bệnh, thu dung, cấp cứu điều trị khi có tình huống bất ngờ xảy ra. “Đặc biệt là sau khi kiểm tra tại Khách sạn Melia hôm nay, chúng tôi có niềm tin rằng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Hội nghị ADMM Hẹp cũng như góp phần vào thành công của Năm Chủ tịch ASEAN 2020”, Trung tướng Lê Huy Vịnh chia sẻ.

HOÀNG VŨ