Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần), Chủ tịch Ban Giám đốc ACMM chủ trì cuộc họp.

leftcenterrightdel

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết: Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên toàn thế giới, hiện tại (tính đến 9 giờ ngày 5-3) dịch đã lây lan ra 83 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 95.379 ca nhiễm. Khu vực Đông Nam Á cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của dịch khi đã có 7 nước có trường hợp nhiễm Covid-19. Điều này gây tác động mạnh mẽ đến tình hình chính trị, an ninh, đời sống người dân trong khu vực. Để khống chế dịch lây lan đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, đặc biệt là lực lượng quân y các nước ASEAN.

Tại cuộc họp, đại diện quân y các quốc gia ASEAN đã trao đổi về tình hình dịch Covid-19 tại nước mình, đồng thời đóng góp ý kiến trên cơ sở Tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN năm 2020 ngày 19-2 vừa qua.

Bên cạnh đó, cuộc họp cũng thảo luận các nội dung như: Báo cáo đóng góp tài chính ACMM các năm 2018, 2019, 2020; kết quả Hội nghị Nhóm làm việc quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN tại Việt Nam; kết quả Hội nghị Trung tâm điều phối khu vực về quản lý thảm họa tại Thái Lan; cập nhật về tình hình chuẩn bị cuộc họp sĩ quan liên lạc ACMM lần thứ nhất…

Sau khi lắng nghe ý kiến các đại biểu tham dự, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên kết luận một số nội dung chính, trong đó nhấn mạnh: Cần thiết phải tổ chức Diễn tập chung về phòng chống dịch Covid-19 giữa quân y các nước ASEAN (tùy vào diễn biến dịch có thể lựa chọn diễn tập theo 1 trong 2 hình thức là diễn tập thông thường tại Việt Nam hoặc diễn tập trực tuyến); tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, tập huấn chuyên môn về dịch bệnh giữa quân y các nước ASEAN; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan nhằm ứng phó với dịch bệnh trên tinh thần đoàn kết ASEAN.

Tin, ảnh: ĐÌNH ĐỨC - VĂN CHIỂN