Đặc biệt, những ngày gần đây dịch bệnh này lây lan nhanh ở Hàn Quốc và một số quốc gia. Mặc dù suốt nhiều ngày qua, nước ta không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 cũng đặt ra cho các cấp, các ngành và toàn xã hội nhiều vấn đề cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức hiệu quả công tác phòng ngừa, không cho phép chủ quan, thỏa mãn... 

“Chủ động, quyết liệt, hiệu quả” là cụm từ mà chúng ta và các tổ chức quốc tế thường nhắc đến trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. Để có được kết quả tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh (PCDB) những ngày qua, trước hết phải nói đến sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, sâu sát của Chính phủ, của Bộ Y tế, sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của các ngành, các địa phương. Chính vì vậy mà công tác PCDB đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp, lan tỏa và hiệu quả ở mọi cấp, mọi ngành. Những người tiên phong phải nhắc tới là đội ngũ y sĩ, bác sĩ của các bệnh viện, các cơ sở y tế. Họ là những người trực tiếp thực hiện việc xét nghiệm, sàng lọc, cách ly bệnh nhân và đối mặt với nguy cơ lây nhiễm từ chính bệnh nhân. Tiếp đó là những nhà khoa học nghiên cứu. Chỉ trong thời gian rất ngắn, các nhà khoa học thầm lặng làm việc với tinh thần rất cao và đã nuôi cấy, phân lập thành công virus Corona chủng mới, tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / Tienphong.vn

Những người tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 cũng là lãnh đạo các địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, hội viên hội phụ nữ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh… Họ đã tích cực triển khai các chỉ đạo của cấp trên một cách quyết liệt, sáng tạo, ra sức tuyên truyền trong cộng đồng về sự nguy hiểm của loại virus này và hướng dẫn cách phòng, chống... Thật ấn tượng khi nhìn thấy các cựu chiến binh, cán bộ Mặt trận Tổ quốc, phụ nữ, đoàn viên, thanh niên hay các cháu học sinh trực tiếp đến từng khu phố, từng gia đình, từng cơ quan, đoàn thể để tuyên truyền về PCDB, phát khẩu trang miễn phí, nhắc nhở mọi người không khạc nhổ bừa bãi. Nhiều người còn bỏ tiền túi để mua khẩu trang y tế, mua nước diệt khuẩn tặng đồng bào, du khách quốc tế. Đó không chỉ là ý thức rất cao trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức phân công, mà còn là tấm lòng cao cả vì sức khỏe cộng đồng.

Nói đến những người tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 không thể không nhắc tới cán bộ, chiến sĩ LLVT đóng quân trên địa bàn cả nước, đặc biệt là địa bàn các tỉnh giáp biên với Trung Quốc. Các đơn vị quân đội, công an đã chủ động, tích cực phối hợp cùng cơ quan chức năng, các địa phương xây dựng, triển khai hiệu quả những khu cách ly y tế, bệnh viện dã chiến; trực tiếp tham gia cùng các lực lượng trong kiểm tra, kiểm soát, cách ly người nghi nhiễm bệnh ở khu vực biên giới, cửa khẩu, chia sẻ thông tin PCDB với quân đội nước bạn. Nói như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thì “Quân đội đã góp phần đặc biệt quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”...

Rõ ràng, khi xã hội vẫn còn những người lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, đánh bóng tên tuổi, thậm chí tuyên truyền không đúng sự thật, thì những lực lượng, con người tiên phong kể trên thật đáng trân trọng. Sau khi dịch bệnh được dập tắt, chúng ta cần tổ chức tôn vinh những người đi đầu, có thành tích tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đó cũng là dịp để xã hội ghi nhận, biểu dương những đóng góp tuyệt vời và sự hy sinh lớn lao về thời gian, sức khỏe, công việc gia đình của họ vì sức khỏe của cộng đồng và vì sự ổn định, phát triển của xã hội.

LÊ PHI HÙNG