Trên đất liền, cây cối ngã đổ, nhà cửa tốc mái, sập tường; hoa màu giập nát. Dưới biển, tàu, thuyền bị cuốn trôi, chìm đắm, thiệt hại cụ thể thế nào, hiện nay cũng chưa tính hết. Nhưng cũng trong cơn hoạn nạn ấy, lại thấy ấm áp tình quân dân, thấy sáng lên hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Chẳng là trước bão, từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến các cơ quan chức năng, chỉ huy các quân khu, quân đoàn, quân chủng, các đơn vị... đều đã vào cuộc. Công điện truyền đi, lực lượng, phương tiện triển khai ngay, rộng khắp trên các địa bàn để giúp dân. Các việc khó, nặng nhọc, như: Cất giữ tàu, thuyền; di dời lồng bè; chằng chống nhà cửa; thu hái hoa màu... đều có sự góp mặt của bộ đội, dân quân. Toàn quân đã huy động tới hơn 254.000 lượt cán bộ, chiến sĩ, cả lực lượng thường trực và dân quân tự vệ vào cuộc giúp đỡ dân. Vì thế, đã có hàng nghìn ngôi nhà được gia cố vững vàng trước bão gió; hàng vạn tàu, thuyền được thông báo, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn; hàng nghìn chiếc tàu, thuyền được neo đậu chắc chắn... Thế nên, khi bão đổ bộ, thiệt hại giảm đi rất nhiều, đặc biệt là giảm tối đa thiệt hại về người so với các cơn bão trước đó.

leftcenterrightdel
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định giúp nhân dân gia cố kè biển.

Trong bão, chẳng quản mưa to, gió lớn, sóng lừng, những chiếc tàu của Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Bộ đội Hải quân vẫn lặng lẽ, khẩn trương vượt mưa, vượt sóng ra khơi cứu nạn. Chỉ trong ngày 31-10, Cảnh sát Biển Việt Nam và Bộ đội Biên phòng đã cứu được hàng chục người đang gặp cơn nguy cấp vì bị chìm tàu, tàu hỏng máy... Điển hình là tàu CSB 3005 đã cứu sống 12 người trong đêm tối khi tàu Thành Công 999 bị chìm tại vùng biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh); tàu CSB 9004 đã cứu được toàn bộ 9 ngư dân trên tàu cá NA 95171 TS khi bị hỏng máy thả trôi trong sóng to, gió lớn từ ngày 29-10, trên vùng biển cách Lạch Quèn (Nghệ An) tới gần trăm hải lý.

Còn nữa, ngay sau khi bão qua, vẫn là những cán bộ, chiến sĩ ấy lại căng mình ra giúp dân thu dọn những đống đổ nát, dựng lại nhà cửa, sửa sang trường học, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Những bao gạo, thùng mì, chai nước, tấm chăn nhanh chóng được san sẻ cùng dân. Chỉ mong sao để dân không đói, không rét, sớm ổn định cuộc sống... Những hình ảnh ấy thực sự là hình ảnh chói sáng về tình đoàn kết cá nước-quân dân, dù kẻ xấu có xiên xẹo thế nào thì cũng không làm phai mờ được.

Quân đội ta là quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, hy sinh. Trong các cuộc chiến tranh giải phóng và bảo vệ Tổ quốc, bản lĩnh của Quân đội dân nhân Việt Nam đã được tôi luyện, nhân cách của từng quân nhân đã được rèn giũa, tạo nên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ: Trung-Hiếu vẹn toàn. Ngày nay, những phẩm chất ấy lại tiếp tục được phát huy trong điều kiện mới, ở tầm cao mới. Vì thế, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần tiếp tục tự học, tự rèn, giữ nghiêm kỷ luật, vừa huấn luyện giỏi, vừa làm công tác dân vận giỏi. Kinh nghiệm từ thế hệ cha anh để lại là phải thực sự quý dân, gần dân, bám dân thì mới có cơ sở để xây dựng địa bàn, tạo bàn đạp hoàn thành nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu. Thế nên, việc giúp dân hôm nay vừa là phẩm chất vốn có của Bộ đội Cụ Hồ, vừa là để tiếp tục xây dựng, bồi đắp niềm tin yêu trong nhân dân đối với quân đội. Những hiện tượng vi phạm kỷ luật làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết quân dân đều phải được xem xét, xử lý kịp thời, nghiêm túc. Quân nghiêm thì dân quý, được dân đùm bọc thì Quân đội ta mới có thể hoàn thành nhiệm vụ, lý lẽ đó thật đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc.

TRẦN TUẤN