Tôi hỏi lại: “Nghỉ hè, cho các cháu nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí có tốt hơn không?”. “Cũng muốn thế, nhưng các cháu sẽ “tụt hậu” mất. Vả lại, vợ chồng tôi bận tối mắt tối mũi cả ngày, làm gì có thời gian trông tụi nhỏ, hay đi vui chơi. Để các cháu ở nhà, rồi suốt ngày xem ti vi, chơi game thì hư mất”.

Nỗi lo của anh bạn tôi có lẽ cũng giống rất nhiều bậc phụ huynh vào mỗi dịp hè. Họ quan niệm nếu không học thêm, con mình sẽ bị “đuối” so với các bạn khi năm học mới bắt đầu. Không những vậy, việc đi học thêm cũng giúp gia đình quản lý con trẻ chặt chẽ hơn. Vì thế, rất nhiều học sinh, nhất là các em ở thành thị hầu như đã quen với việc bị bố mẹ ép đi học thêm trong 3 tháng hè. Không ít em vừa bị ép đi học thêm ở các trung tâm, vừa phải học tại nhà để theo kịp các bạn trong lớp và có thể thi đỗ vào các lớp tốt, trường tốt.

leftcenterrightdel
Các phụ huynh nên tạo sân chơi cho trẻ em những ngày hè. Ảnh minh họa theo Dantri.com.vn

Quan niệm trên khiến con trẻ bị gò bó, ức chế và mất đi những ngày tháng tuổi thơ tươi đẹp nhất của mình. Đành rằng, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của con trẻ, nhưng cần phải có cách làm khoa học và tôn trọng con trẻ. Những năm qua, không ít địa phương trên cả nước đã tổ chức được nhiều hoạt động hè bổ ích cho học sinh. Chẳng hạn, các trường học ở TP Đà Nẵng có các hoạt động, như: Cà phê sách, thư viện trường em, vui chơi thể thao, dạy bơi, dạy nữ công... Ở nhiều địa phương thì tổ chức các khóa học kỳ quân đội, các lớp năng khiếu nghệ thuật, học kỹ năng sống, hay tổ chức cho học sinh đi tham quan, thi tìm hiểu về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc… Một số gia đình ở thành phố bớt chút thời gian đưa con trẻ về thăm quê ở các vùng nông thôn. Các hoạt động trên đây không chỉ trả lại những ngày hè đúng nghĩa cho học sinh mà còn giúp các em thư giãn sau một năm học tập căng thẳng, tham gia các hoạt động xã hội theo sở thích. Không những vậy, học sinh có điều kiện trải nghiệm cuộc sống, hoàn thiện nhân cách, hình thành thêm các kỹ năng sống đẹp, sống có ích và có tinh thần sảng khoái chuẩn bị cho năm học mới.

Tuổi thơ bao giờ cũng gắn liền với việc học hành, vui chơi, giải trí. Chúng ta luôn coi trọng việc học hành, nhưng cũng phải coi trọng các hoạt động vui chơi, giải trí của con trẻ. Và ngay từ bây giờ, nhà trường, gia đình cần có kế hoạch chu đáo, tổ chức những ngày hè thật ý nghĩa cho học sinh. Những ngày hè bổ ích, không chỉ tạo ra các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện hấp dẫn cho học sinh mà cần phải có sự tham gia của các thầy cô, phụ huynh, các đoàn thể xã hội. Có như vậy, hoạt động hè của các em sẽ không bị khô khan, “độc diễn” mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và mang tính xã hội sâu sắc.

LÊ PHI HÙNG