Thực tiễn cho thấy, “chiếc áo giáp” an toàn cho người dân trước dịch bệnh không chỉ bảo đảm yêu cầu chuyên môn y tế, an toàn vệ sinh dịch tễ mà còn là sự đồng lòng, chung sức của cả xã hội. Với những biến thể mới xuất hiện, thay vì hoảng sợ, nghi ngờ khả năng khống chế dịch bệnh của cơ quan chức năng, thì đông đảo người dân đã thể hiện sự bình tĩnh, tin tưởng và đồng tâm, một lòng cùng Chính phủ, chính quyền và các cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Các địa phương đã kích hoạt hệ thống phòng dịch phù hợp với tình hình thực tế.

leftcenterrightdel

Một mẫu tranh cổ động về phòng, chống dịch bệnh do Covid-19 đã được in ấn. Ảnh: baochinhphu.vn

 

"Chống dịch như chống giặc" không chỉ là yêu cầu, quyết tâm chính trị của Đảng, Chính phủ, mà thật sự đã là một cuộc chiến không tiếng súng. Các cơ quan chức năng đã chia thành 3 mũi triển khai: Lực lượng trực tiếp truy vết, phát hiện, cách ly; lực lượng chuẩn bị cơ sở phục vụ điều trị và tập trung điều tra, dự đoán, phán đoán tình hình và thống nhất chỉ huy. Yêu cầu của mỗi trận chiến là niềm tin, sức mạnh của lực lượng, sự sáng suốt của người chỉ huy. Tinh hoa của Việt Nam là nghệ thuật chiến tranh nhân dân, là tinh thần đoàn kết, nhất trí, trên dưới một lòng, là sự sáng suốt của người chỉ huy. Chính phủ và các địa phương đã chuyển “trạng thái” chống dịch như chống giặc sang giai đoạn 2 với các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, từ khoanh vùng đến cách ly nghiêm ngặt từng người, từng địa bàn. 

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định, thực hiện tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19 cho cộng đồng. Chúng ta tự hào là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á trang bị “chiếc áo giáp” y tế này cho người dân với việc xác định các nhóm đối tượng ưu tiên thực hiện trước. Không chỉ đặt mua, mà các nhà khoa học Việt cũng đang chạy đua với thời gian để cho ra đời loại vaccine “made in Vietnam”.

Việt Nam-điểm đến an toàn. Nhưng thành tích đã qua không phải là bảo đảm chắc chắn cho an toàn sắp tới. Chỉ cần chủ quan, lơ là, bỏ qua các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, nhất là ở những giai đoạn nhạy cảm, thì chúng ta sẽ phải trả giá. Vì vậy, bên cạnh “5K”, rất cần thiết chủ động tiêm vaccine ngừa Covid-19 với yêu cầu không ai bị bỏ lại phía sau. Xã hội hóa việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được đông đảo người dân hưởng ứng.

Cuộc chiến “chống giặc Covid-19” là một mặt trận toàn diện, một hệ thống liên hoàn đòi hỏi sức mạnh tổng lực của nhiều cấp, nhiều ngành chứ không thể phó thác cho “quân chủ lực y tế”. Ngay cả khi đã có vaccine phòng dịch, thì "chiếc áo giáp" an toàn nhất vẫn là ý thức phòng tránh dịch bệnh của mỗi người dân và toàn xã hội. Bài học thực tiễn trong lịch sử dân tộc đã minh chứng: Sự đoàn kết của nhân dân chính là sức mạnh vô địch. 

TS TRẦN HỮU HIỆP