QĐND - Gần đây, khái niệm “Tư duy nhiệm kỳ” không còn quá xa lạ trong đời sống xã hội. Thậm chí, khái niệm này còn được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội.
 |
|
Ảnh minh họa/Internet
|
Theo nghĩa thông thường, khái niệm “Tư duy nhiệm kỳ” thường được nhiều người hiểu theo nghĩa tiêu cực.
Vậy, “Tư duy nhiệm kỳ” có thể hiểu theo một nghĩa tích cực được không?
Chúng ta đều biết rằng, nhiệm kỳ công tác của một cán bộ ở nước ta hiện nay có thời hạn 5 năm, kể cả tham gia trong bộ máy lãnh đạo của Đảng hoặc Nhà nước. Nếu trong khoảng 5 năm đó, một cán bộ, hay một bộ máy lãnh đạo nào đó ở từng cơ quan, đơn vị, xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, đồng thời nỗ lực, quyết tâm phấn đấu để kết thúc nhiệm kỳ hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra thì “Tư duy nhiệm kỳ” thật đáng trân trọng, thật đáng phát huy.
Nói như vậy, chắc nhiều người lại cho rằng: Trước khi được bầu hoặc ngay sau khi trúng cử, chẳng có vị lãnh đạo nào không hứa với nhân dân, với tập thể đơn vị về những phần việc sẽ được làm trong thời gian tới. Tuy nhiên, nói thì dễ, làm mới thật sự không đơn giản.
Không phải chúng ta không có biện pháp, không có cơ chế để giám sát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện của đội ngũ cán bộ các cấp. Điều quan trọng là những giải pháp ấy chúng ta làm chưa tới nơi, tới chốn, thiếu tính đồng bộ và không quyết liệt. Thậm chí những người mạnh dạn, thẳng thắn đấu tranh với những cái sai, những biểu hiện tiêu cực thường gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc. Chính điều này là nguyên nhân sâu xa, căn bản làm giảm sức chiến đấu, làm nhụt ý chí đấu tranh của những cán bộ, đảng viên chân chính. Vì thế, khái niệm “Tư duy nhiệm kỳ” dùng để ám chỉ hành động của một số cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn vơ vét tiền của, công sức của nhân dân mới trở nên phổ biến.
Chúng ta vui mừng, phấn khởi trước thành công của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), nhất là những quyết tâm được Trung ương thể hiện rất rõ trong thực hiện đề án “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Quyết tâm của Trung ương, của mỗi đồng chí Ủy viên Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thông qua hội nghị này bước đầu đáp ứng được sự kỳ vọng rất lớn của nhân dân, của toàn xã hội. Triển khai thực hiện có hiệu quả những chủ trương, giải pháp được Ban Chấp hành Trung ương đề ra thông qua Hội nghị lần thứ tư không chỉ tạo được bước đột phá trong công tác xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh, mà còn ngày càng củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng. Đó chính là hành động cụ thể, biểu hiện cụ thể tư duy của Đảng trong nhiệm kỳ này. Một sự tư duy đáng trân trọng, cần được phát huy.
Lê Long Khánh