QĐND- Những ngày này, khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ công lao to lớn của các chiến sĩ Điện Biên năm xưa-những con người đã làm rạng danh lịch sử dân tộc. Đặc biệt, Bộ tư lệnh Quân khu 2 vừa tổ chức 5 đoàn công tác tới thăm, tặng quà thương binh, cựu chiến binh và thân nhân các liệt sĩ nguyên là cán bộ, chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa tại các tỉnh trên địa bàn. Tổng trị giá quà tặng hàng tỷ đồng, từ sự quyên góp, ủng hộ của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên chức quốc phòng và chiến sĩ đã phần nào thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sự trân trọng truyền thống lịch sử của lực lượng vũ trang Quân khu 2.

Nghĩa tình nồng ấm cùng những ngôi nhà mới, những món quà  đầy ý nghĩa tặng cựu chiến binh Điện Biên Phủ của các tổ chức, cá nhân đã thể hiện sự quan tâm, chăm lo cụ thể, thiết thực cả về vật chất và tinh thần đối với thế hệ ông cha đã cống hiến, hy sinh, góp phần làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc. Đó còn là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để các cựu chiến binh, người có công với cách mạng luôn sống vui, sống khỏe, tiếp tục đóng góp sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ảnh Tư liệu.

Trải qua 60 năm, lớp cán bộ, chiến sĩ Điện Biên Phủ năm xưa, từng kinh qua bao gian khổ, hy sinh, hiện còn lại không nhiều và đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, trong số đó có nhiều người bệnh trọng, sức yếu, hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn. Sẽ không còn nhiều thời gian và những điều kiện, cơ hội thuận lợi như dịp này để mỗi tổ chức, cá nhân, thế hệ trẻ hôm nay thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự tri ân của mình bằng việc thăm hỏi, động viên, chăm sóc các cựu chiến binh Điện Biên Phủ cả về vật chất và tinh thần. Trong dịp này, cấp ủy, chính quyền, tổ chức, đoàn thể các cấp cần chủ động, sáng tạo trong huy động mọi nguồn lực cùng tham gia đền ơn, đáp nghĩa các gia đình chính sách, các cựu chiến binh Điện Biên Phủ. Hoạt động này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả giáo dục sâu sắc, khơi dậy tình cảm, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc của đồng bào, chiến sĩ cả nước, các thế hệ người Việt Nam.

Cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, một mốc vàng chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Các chiến sĩ Điện Biên Phủ là những nhân chứng lịch sử, những người trực tiếp làm nên chiến thắng chấn động địa cầu, cần được Đảng, Nhà nước và các ngành, các cấp địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo bằng những hoạt động tri ân thiết thực. Đó cũng là một hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ hôm nay và mai sau, nhằm phát huy hào khí Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

ĐÔNG HƯNG BÌNH