“Tại nhiều trường học ở các địa phương, mặc dù sinh viên, học sinh được nghỉ học nhưng ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên… vẫn đến trường tổ chức phun thuốc khử trùng, tổng vệ sinh trường lớp, làm sạch bàn ghế, đồ dùng học tập…; tăng cường phối hợp với phụ huynh trong quản lý con em và theo dõi tình hình sức khỏe, nhắc nhở các em thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...

Nhiều chương trình “Chung tay phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV” được Mặt trận Tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ, tổ chức công đoàn các cấp… phát động, nhằm vận động quyên góp, ủng hộ vật tư, trang thiết bị y tế; phát miễn phí khẩu trang, xà phòng, nước rửa tay sát khuẩn; phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch nCoV đến các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình và người dân... Nhiều doanh nghiệp vận tải, nhà xe phát khẩu trang miễn phí cho hành khách. Tổ chức đoàn các cấp, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn xung kích, đi đầu trong tuyên truyền và tích cực tham gia vệ sinh môi trường, tẩy trùng, phát khẩu trang, nước sát khuẩn; thành lập các đội thanh niên xung kích hướng dẫn, giúp đỡ người nhà và bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện về phòng, chống dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên đăng ký hiến máu. Ảnh minh họa: TTXVN.

Các cơ quan, đơn vị quân đội thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo “chống dịch như chống giặc”, khẩn trương xây dựng các bệnh viện dã chiến, khu cách ly; bảo đảm nơi ăn ở, khẩu phần ăn chu đáo cho những người bị cách ly; phối hợp chặt chẽ với địa phương trong phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bộ đội, nhân dân và sẵn sàng hỗ trợ y tế địa phương.

Thật cảm động khi có những cụ già dành một phần tiền lương hưu, tiền tích cóp trong nhiều năm; các em nhỏ dành tiền tiết kiệm chi tiêu, tiền mừng tuổi trong dịp Tết… để mua khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn tặng người đi đường, người nghèo tại khu dân cư. Nhiều chuyến xe chở sữa, bánh chưng, mì tôm, hoa quả… được người dân, doanh nghiệp quyên góp, đưa đến tặng các bệnh viện, với mong muốn góp phần tiếp sức, giúp các thầy thuốc và bệnh nhân tăng cường sức khỏe, khả năng miễn dịch để chiến đấu với dịch bệnh nCoV và mau khỏi bệnh.

Rất đáng khen ngợi, tôn vinh các chuyên gia, nhà khoa học, đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, nhân viên y tế…; nhiều người bị "cấm trại", cách ly ở bệnh viện, cơ sở y tế trong nhiều ngày, đã dũng cảm đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm, điều trị thành công cho bệnh nhân và có những kết quả nghiên cứu giá trị trong xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá cao; đặc biệt là ngăn không cho bệnh dịch lây lan rộng, không để có ca bệnh tử vong.

Công tác phòng, chống dịch nCoV là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần huy động sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Mỗi người hãy chủ động bảo vệ mình và gia đình, cũng là góp phần bảo vệ cộng đồng. Càng trong khó khăn, lúc "chống dịch như chống giặc", tinh thần "tương thân tương ái", tình người, trách nhiệm cộng đồng và những nghĩa cử cao đẹp càng cần được nhân lên, nhằm chung tay phòng, chống hiệu quả, từng bước đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

ANH QUÂN